Menu

Độc đáo lễ hội Halloween ở Mỹ

Cũng giống như một số quốc gia khác, hằng năm vào ngày cuối cùng tháng 10 ở Mỹ cũng tưng bừng tổ chức lễ hội Halloween. Đây là một lễ hội vô cùng độc đáo và thú vị với những hoạt động vui nhộn và những câu chuyện kể về ma quỉ, phù thủy li kì… Cùng Top Ten Travel du lịch Mỹ trong tháng 10 tới để tìm hiểu về lễ hội hấp dẫn này nhé!

 

Lễ hội Halloween diễn ra vào ngày cuối cùng của tháng 10, được bắt đầu vào buổi chiếu ngày 31/10 tới 12 giờ đêm. Trong ngày lễ có rất nhiều những hoạt động độc đáo và thú vị thu hút mọi người.

Nguồn gốc chữ Halloween

Thánh Lễ được truyền giảng vào ngày này gọi là Allhallowmas. Thời gian đêm trước ngày “Các Thánh” (hay Chư Thánh) đã được xem như là All Hallows Eve hay Halloween. Nguyên nghĩa chữ “Hallow” là Thánh. Halloween là lối viết tắt của “All halows’ Evening.”

 

doc dao le hoi halloween o my5-min

Lễ hội Halloween là lễ hội vô cùng độc đáo và thú vị

Truyền Thuyết Về Halloween

Theo truyền thuyết kể lại rằng, xưa có một chàng trai tên là Jack, lúc sống tham lam, bủn xỉn, thường cất giấu tiền bạc, keo liệt và không hề bố thí cho ai một chút gì.. vì thế mà khi chết linh hồn không được phép vào Thiên Đàng.  Thế nhưng anh ta cũng không thể vào địa ngục được vì lúc sống anh ta từng chơi đùa với ma quỉ, nên quỉ không bắt Jack.

Chuyện kể rằng một hôm có một con quỉ đến quấy phá một vùng dân cư, chẳng may bị báo động, người ta đã cầu cứu một vị tu sĩ và con quỉ bị bắt. Khi con quỉ bị bắt Jack nhận ra đó là con quỉ hay thường vui chơi với mình nên anh ta đã gỡ các vật “ yểm ma quỉ” mở đường cho quỷ thoát. Để đền đáp ơn cứu mạng, quỷ hứa với không bắt hồn anh ta về địa ngục.

Jack chết vì tai nạn, hồn Jack bị Thiên Đường từ chối, anh ta tìm đến địa ngục nhưng quỷ không cho vào. Thấy Jack lang thang lạnh lùng khổ sở, quỷ bèn lấy ít than hồng ở địa ngục bỏ vào một quá bí ngô và đưa cho linh hồn Jack sưởi ấm trên đường trở lại trần gian. Để cho không khí thông vào nuôi lửa, Jack phải đục thủng quả bí ngô.. và ánh lửa từ trong đã chiếu ra soi sáng nẻo đường lang thang của Jack. Có lẽ Jack phải cầm đèn đi lang thang trên mặt đất cho đến ngày phán xét cuối cùng của nhân loại.

 

doc dao le hoi halloween o my

Bí ngô là một trong biểu tưởng của ngày Halloween

Các tập tục trong ngày Halloween

“Trick Or Treat” Đây là sinh hoạt chính của hầu hết trẻ em và thiếu niên tại Hoa Kỳ trong đêm Halloween. “Trick” nguyên nghĩa là: đánh lừa, trò chơi tinh ma nghịch ngợm: “Treat” là tiếp đón, đối xử tử tế, tiếp đãi. Các em nhỏ, thanh thiếu niên người Mỹ sẽ “diện” những bộ quần áo, mặt nạ ma quỉ rồi cầm lồng đèn đi từ nhà này, sang nhà khác trong xóm và nói “trick or treat.” Câu này có nghĩa là: “Nếu muốn chúng tôi không chơi xấu thì hãy đãi chúng tôi cái gì đi.” Thường thì những người láng giềng luôn tiếp đón chúng bằng kẹo và hoa quả để có nhét đồng tiền bên trong để tránh việc “trick”

Biểu tượng chính của đêm “Halloween” là cái đèn lồng của chàng Jack – “Jack-ó-lanterns.” Các biểu tượng phụ là phù thủy, ma quỷ và mèo đen.

 

doc dao le hoi halloween o my-min

Vào lễ hội các em nhỏ “diện” trang phục ngày lễ đi gõ cửa nhà hàng xóm chơi trò trick an treat

Ngày Halloween bắt nguồn từ đâu?

Lễ hội Halloween ngày nay bắt nguồn từ dân tộc Celt, là một dân tộc sống cách đây hơn 2,000 năm trên các vùng đất bây giờ là Anh quốc, Ái Nhĩ Lan và miền Bắc nước Pháp.

Dân tộc Celt bắt đầu năm mới vào ngày 1 tháng 11 Dương Lịch. Một lễ hội được cử hành vào đêm trước năm mới để vinh danh vị thủ lãnh đã quá cố là Samhain. Ngày lễ hội này báo hiệu sự bắt đầu của mùa lạnh, của những ngày tối tăm thường được liên kết với sự tàn tạ và sự chết của loài người. Dân tộc Celt tin rằng Samhain cho phép những linh hồn người chết được trở về nhà trên trần gian vào đêm hôm đó.

Vào ngày “Các vong hồn,” những người nghèo đi “khất thực cô hồn” (went-a-souling) và họ sẽ được bố thí bánh trái gọi là “soul cakes” (bánh vong hồn) để họ hứa là sẽ cầu nguyện cho “các vong hồn.”

Halloween đến Mỹ do những di dân đầu tiên, đa số đến từ Anh Quốc và một số từ các vùng thuộc dân tộc Celt, họ đã đem qua Mỹ khá nhiều phong tục khác nhau. Nhưng vì nhiều lý do, mãi đến thập niên 1800 mới trở thành tục lệ được nhiều người hưởng ứng.

Ý Nghĩa Của Ngày Halloween

Nhân vật Jack trong truyền thuyết , không được vào thiên đường, bị địa ngục từ chối vì không sống tốt. Vì thế, từ nhân vật giúp cho các bạn trẻ rút ra bài học làm người. Sống không nên tham lam, keo kiệt, bủn xỉn, luôn có lòng bác ái, biết giúp đỡ người khó khăn.

Không nên chơi đùa với ma quỷ. Ma quỷ hiểu theo nghĩa bóng là những trò lừa lọc, đe dọa, làm cho người khác sợ hãi, những việc làm tinh quái do trí thông minh và tưởng tượng của tuổi trẻ sáng tạo ra có khi làm hại đến người, đến xã hội… Chơi đùa, giao du với ma quỷ sẽ dễ bị cám dỗ đi vào đường tối tăm và tội lỗi.

 

doc dao le hoi halloween o my2-min

Lễ hội Halloween mang ý nghĩa nhân văn sâu sắc

Bên trên là một số thông tin về lễ hội Halloween ở Mỹ, còn nhiều điều thú vị hơn nữa đang chờ đón các bạn. Có điều kiện, hãy tham gia một tour du lịch Mỹ để có những trải nghiệm lí thú của riêng bạn. Chúc bạn có hành trình khám phá nước Mỹ thật nhiều niềm vui.

Nguồn: Tham khảo

 

THÔNG TIN ĐẶT DỊCH VỤ

Điền đầy đủ thông tin dưới đây
Ho Tên (bắt buộc):
Email (bắt buộc):
Số điện thoại (bắt buộc):
Số trẻ em (bắt buộc):
Số người lớn (bắt buộc):
Ngày đi (bắt buộc):


Tên Tour(bắt buộc):
Yêu cầu khác:

Scroll To Top