Menu

Gia vị phong phú trong ẩm thực Thái Lan

Điều làm nên sự hấp dẫn của ẩm thực Thái Lan tiêu biểu nhất phải kể đến những loại gia vị, chính chúng đã làm nên hương vị khó quên mà ai ăn một lần món Thái cũng nhớ mãi.

Có lẽ một trong những điều níu đôi chân du khách trở lại xứ sở Chùa vàng đó chính là ẩm thực. Được đánh giá là một trong những đất nước có món ăn đường phố ngon nhất thế giới, Thái Lan mở ra cánh cửa đến gần quốc tế thông qua hương vị khó quên. Người ta nhớ đến đồ ăn Thái bởi hương vị vô cùng riêng biệt, đậm đà, mỗi một vị đều nêm nếm rất tới, rất nồng, ăn một lần nhớ mãi.

Đa số đồ ăn của Thái mang đặc trưng của vị chua và cay, tuy nhiên Thái Lan còn vô số những món ăn thơm ngon, hấp dẫn mà không hẳn phải là cay xé lưỡi. Điều này tùy thuộc vào cách sử dụng gia vị trong khi chế biến món ăn. Một số lớn các loại gia vị và thảo mộc là giống bản địa của đất nước này, nhưng một số lượng lớn hơn lại được mang từ nơi khác đến và được trồng tại đây từ xa xưa. Việc sử dụng thảo mộc và các loại gia vị, rau thơm hay rau sống đã trở thành một nét đặc sắc trong văn hóa ẩm thực của đất nước chùa Vàng.

Ớt

ca ri do thai lan-min

Cà ri đỏ – Một trong những món ăn “nhiều ớt” của Thái Lan

Đặc trưng mà ai cũng có thể nói ngay về món Thái đó là cay và tất nhiên gia vị chính ở đây là ớt. Cây ớt không phải có xuất xứ từ Thái Lan mà được các thương nhân người Bồ Đào Nha và Tây Ban Nha mang đến từ Bắc Mỹ vào khoảng thế kỷ 16-17. Ngày nay, tại Thái Lan có nhiều loại ớt được trồng khắp cả nước và chiếm ưu thế hơn hẳn là 3 loại ớt: phrik yuak (ớt chuối) – loại ớt to, được thấy rất nhiều ở Vân Nam, Trung Quốc, Lào, Thái Lan; phrik chi fa (ớt chỉ thiên, dài và mảnh có 3 màu đỏ, vàng và xanh) và loại ớt nổi tiếng prik khi nu (ớt phân chuột) – vị cay thành phần chính trong món nam pla phrik.

Một số món ăn cay đặc trưng của Thái Lan như Som Tum hay còn gọi là gỏi đu đủ Thái là một loại gỏi cay, món cà ri đỏ cực kỳ cay hay món canh chua cay Thái đều có xuất hiện vị cay đặc trưng nhưng vô cùng thơm ngon của ớt.

Chanh

Chanh cũng là loại gia vị mà người Thái rất yêu thích, sử dụng từ nước cốt chanh cho đến lá và vỏ. Trong chả cá tod man plo của họ cũng nặng mùi lá chanh. Chanh được vắt vào rất nhiều món ăn Thái Lan, vỏ và lá của loại chanh kaffir thì là nguyên liệu chế biến và để trang trí lên món ăn. Lá chanh Thái – bai ma krutcó hình dáng giống như số 8, là loại gia vị rất quan trọng trong chế biến các món ăn Thái.

chanh-min

Chanh cũng là một gia vị quan trọng không kém của các món Thái

Tinh dầu của nó có tác dụng ngăn ngừa ung thư và cân bằng lượng carotence trong cơ thể. Các thành phần trong chanh có tác dụng kích thích dạ dày tiết dịch để phân giải thức ăn, tăng nhu động ruột, giúp hấp thụ tiêu hóa tốt hơn.

Sả

Củ sả là một nguyên liệu đồng hành với hầu hết các món ăn của Thái và cũng chính là tên của một nhà hàng nổi tiếng. Sả cũng được cho cùng với tinh dầu quýt để làm nên vị của món tom yam, món ăn được coi là đặc trưng của đất nước Thái Lan. Tinh dầu sả rất tốt cho bệnh đau dạ dày và chứng khó tiêu.

Gia vị thơm

Cây thì là, quế và bạch đậu khấu được nhập cư từ Ấn Độ và được đem vào chế biến trong các món cà ri. Lá dứa ngoài việc tạo mùi thơm nhè nhẹ dành cho các món ăn Thái Lan thì còn có tác dụng thanh nhiệt, tốt cho làn da.

Gừng, nghệ, tỏi, hành, hạt tiêu

Ngoài các loại gia vị kể trên thì người Thái còn sử dụng rất nhiều các loại gia vị khác như gừng được để tươi hay nghiền bột và riềng củ được cho vào món súp và cà ri. Nghệ lại đem lại màu vàng cam cho các món ăn miền Bắc Thái. Tỏi được dùng số lượng lớn cùng với hẹ. Hành thì có thể ăn sống hoặc nấu. Hành tím làm vỏ bọc hấp dẫn cho miếng thịt gà hay sườn lợn. Hạt tiêu đã từng được tin là đem lại sức nóng cho các món ăn trước khi ớt được nhập đến Thái Lan. Và nó luôn được coi là một gia vị rất quan trọng.

gung-min

Gừng cũng góp mặt vào sự phong phú của ẩm thực Thái Lan

Rau thơm

Trong bất kể hình thức nào, cây rau mùi là loại rau thơm được sử dụng nhiều nhất trong các món ăn Thái. Lá với hương thơm đặc trưng được cho vào rất nhiều món, rễ được giã với tỏi và hạt tiêu đen để làm gia vị, trong khi đó hạt cũng được làm gia vị và nguyên liệu cho để chế biến.Các loại rau thơm cũng là thứ không thể thiếu trong ẩm thực Thái Lan. Ngoài tác dụng làm tăng thêm mùi vị cho món ăn, chúng còn có tác dụng về mặt chữa bệnh.

Húng quế với 3 loại thường thấy cũng là một loại rau thơm không thể thiếu trong món ăn Thái Lan. Hương nhu trắng thường xuất hiện trong món súp và hải sản, húng quế chanh lá nhỏ hơn thường đi kèm với món súp và là một thành phần của món xa lát và húng quế khác thì lại có trong các món xào.

Lá bạc hà lục được dùng trong các món sa lát và thường làm rau sống như cây bạc hà. Nó có tác dụng sát trùng, kích thích tiết dịch tiêu hóa, phòng chống các bệnh viêm, ngứa, giảm đau…

Ngoài ra chúng ta còn có thể kể tới tinh dầu hoa nhài, nụ hoa sen, rau muống, đinh hương, nghệ tây, vừng và rất nhiều các thảo mộc và gia vị khác đã đem lại những hương vị tuyệt vời cho ẩm thực Thái Lan với nhiều hình thức chế biến khác nhau… Chính những giá trị dinh dưỡng, y học mà sự kết tài tình giữa món ăn Thái Lan và các loại rau thơm, gia vị mang lại đã khiến cho ẩm thực Thái Lan ngày càng trở nên nổi tiếng và được nhiều người lựa chọn.

Theo Internet

Tags: du lich Thai Lan, tour Thai Lan, tour Thai Lan gia re, du lich Thai Lan gia re

THÔNG TIN ĐẶT DỊCH VỤ

Điền đầy đủ thông tin dưới đây
Ho Tên (bắt buộc):
Email (bắt buộc):
Số điện thoại (bắt buộc):
Số trẻ em (bắt buộc):
Số người lớn (bắt buộc):
Ngày đi (bắt buộc):


Tên Tour(bắt buộc):
Yêu cầu khác:

Scroll To Top