Menu

Hạt đác Nha Trang và những món ngon khó cưỡng

Du lịch Nha Trang vào một ngày nắng rực rỡ, còn gì tuyệt vời bằng khi được thưởng thức một ly hạt đác mát lạnh, vừa đẹp da lại giữ dáng.

Hạt đác – một loại hạt xuất xứ từ Nha Trang. Quả cây hạt đác trông như quả dừa non nhưng chỉ nhỏ bằng nắm tay, mọc thành những buồng lớn. Để có được những túi hạt đác trắng trong là không hề đơn giản. Để hái được quả hạt đác, người ta phải vào tận trong rừng, chặt cả cây, canh rắn rết quanh gốc cây rồi mới mang được những buồng hạt đác về. Chưa hết, hạt đác nhiều nhựa lại gây ngứa nên khi mang được những buồng hạt đát về rồi, người ta phải chất thành những đống lớn, đem đốt cháy vỏ ngoài rồi mới ép lấy hạt đác.

hat dac

Hạt đác – đặc sản Nha Trang

Hạt đác dễ bị nhầm lẫn với thốt nốt nhưng khi thử mới thấy dẻo hơn, béo hơn. Loại hạt này có nhiều công dụng cho sức khỏe: ngăn ngừa loãng xương, điều trị viêm khớp, điều hòa huyết áp, hỗ trợ tiêu hóa… đồng thời còn giúp đẹp da, giữ dáng nên được nhiều chị em ưa chuộng. Những món ăn chế biến từ hạt đác có công dụng tuyệt vời để giải nhiệt những ngày nắng nóng.

Hạt đác rim đường phèn

Cách phổ biến và đơn giản nhất để thưởng thức hạt đác là rim đường phèn. Hạt đác được rửa nhiều lần cho sạch, chần vào nước nóng già, nấu cho đến khi sôi lại khoảng năm phút thì vớt ra, xả với nước lạnh để không mất đi độ giòn. Mang phần hạt đác đã sơ chế này ngâm với đường phèn khoảng nửa tiếng cho thấm ngọt rồi rim trên chảo lớn, không cần thêm nước, đến khi đường sóng sánh, hạt đác có màu trong là hoàn thành.

Lựa hạt non và nấu đủ độ sẽ cho thành phẩm vừa dẻo, vừa giòn, quyện đường phèn nên ngọt thanh, bỏ thêm đá hoặc sữa chua vào ăn rất mát. Nếu chẳng may chọn phải hạt già, bạn nên chẻ nhỏ hạt đác làm hai hoặc ba phần trước khi chế biến để khi ăn dễ nhai, món ăn sần sật rất vui miệng.

Hạt đác rim dứa (thơm)

hat dac rim dua

Hạt đác rim dứa chua ngọt, thơm dẻo khiến nhiều du khách nhớ nhung

Du khách du lịch Nha Trang giá rẻ trót yêu thích vị chua ngọt thú vị của món hạt đác rim dứa giờ đây không nhất thiết phải tới tận Nha Trang để ăn. Khi hạt đác dễ dàng được đóng gói và vận chuyển đi khắp nơi, bạn cũng có thể tự mua về và chế biến. Món ăn vặt này rất ngon nếu cho thêm vani và gừng để tăng hương vị. Bạn có thể sáng tạo thêm nhiều món khi thay thế dứa bằng hoa atiso, chanh dây, cà phê, ca cao… tùy sở thích.

Cách làm món này tương tự như hạt đác rim đường, lưu ý nhỏ là trước khi cho dứa vào đảo cùng hạt đác ngâm đường thì phải chần qua nước sôi. Cắn ngập một viên hạt đác căng mẩy, mùi thơm dịu đặc trưng và vị ngọt mát lành ngay lập tức lan tỏa trên đầu lưỡi khiến bạn không thể quên được.

Hạt đác ngũ sắc

Nếu lo lắng hạt đác ở ngoài hàng quán sử dụng phẩm màu hoặc siro không đảm bảo, bạn có thể tự “nhuộm” hạt đác với màu tự nhiên từ những nguyên liệu tươi như nước ép lá dứa, cà rốt, củ cải đỏ… Hạt đác chưng với đường cho đến khi sắp hoàn thành thì đổ thêm nước màu vào, đến khi chảo cạn nước và có độ keo thì hạt đác thành phẩm cũng có màu rất đẹp mắt, trong veo như những viên kẹo dẻo.

Chè mít đác

hot dac

Chè mít đác nổi tiếng bởi độ thơm ngon mát lạnh giữa cái nắng biển Nha Trang

Ngay cả những bà nội trợ “bất đắc dĩ” cũng có thể dễ dàng nấu được món chè mít đác ngon ngọt, bổ dưỡng cho gia đình vào những ngày cuối tuần. Sau khi sơ chế hạt đác và ngâm đường cho thấm, trút hết phần nguyên liệu này vào nồi, cho thêm nước rồi đun trên lửa nhỏ. Chè hạt đác chín, để nguội, múc ra từng cốc, bỏ thêm phần mít tươi xé sợi, dứa thái lát mỏng, rưới ít nước cốt dừa, làm lạnh và thưởng thức.

Ngoài ra, hạt đác còn được làm nguyên liệu cho vào trà sữa, chè xu xoa, chè đậu đen, nước ép… Du khách tour Nha Trang có thể nếm thử các món ăn vặt bổ dưỡng từ hạt đác ở các khu chợ, các quán chè nổi tiếng khi đến với thành phố biển.

Chè hạt đác xu xoa

Món chè hạt đác xu xoa đặc sản Nha Trang là một món độc đáo có từ rất lâu tại Nha Trang và được nhiều người ưa thích. Xu xoa hạt đác được bán phổ biến tại đường phố và các chợ của Nha Trang, ai đến cũng thưởng thức và thích thú trước vị ngon lạ của hạt đác, vị giòn mát của xu xoa nấu từ rau câu tươi. Dùng thêm đá bào sẽ ngon hơn rất nhiều. Hạt đác ăn giòn giòn dẻo dẻo cực kỳ đã miệng kèm thêm miếng xu xoa mềm mát mùi lá dứa, nước đường ngọt thanh nhẹ nhàng thoảng mùi gừng non sẽ làm cả nhà ăn hoài không ngán đâu nhé.

Theo Internet

THÔNG TIN ĐẶT DỊCH VỤ

Điền đầy đủ thông tin dưới đây
Ho Tên (bắt buộc):
Email (bắt buộc):
Số điện thoại (bắt buộc):
Số trẻ em (bắt buộc):
Số người lớn (bắt buộc):
Ngày đi (bắt buộc):


Tên Tour(bắt buộc):
Yêu cầu khác:

Scroll To Top