Menu

Những món ăn trên bàn tiệc Giáng sinh

Gà tây, bánh khúc cây, kẹo gậy, thịt lợn muối… là những món ngon mang niềm vui Giáng sinh lên bàn ăn của mỗi gia đình, chúng được xem là những món ăn truyền thống trong dịp lễ Giáng sinh của phương Tây trong mỗi bữa cơm sum họp.

Đối với người phương Tây, giáng sinh là dịp lễ vô cùng quan trọng đồng thời đây cũng là dịp sum họp các thành viên trong gia đình, vì thế bữa tối đêm Giáng sinh rất được xem trọng. Trong bữa ăn ấm cúng này, người ta sẽ quây quần bên con gà tây to béo, những khoanh thịt lợn muối thơm ngon, chiếc bánh khúc cây đậm chất noel hay những chiếc kẹo gậy vô cùng hấp dẫn với trẻ nhỏ.

Bánh khúc cây

banh khuc cay-min

Bánh khúc cây – biểu tượng giáng sinh

Theo nhiều thông tin, chiếc bánh khúc cây ra đời khoảng năm 1875, xuất xứ từ Pháp khi một người thợ làm bánh người Pháp có sáng kiến làm chiếc bánh ngọt hình khúc cây cho đêm Giáng sinh thay cho… khúc gỗ thật. Và để làm chiếc bánh thêm sinh động, các thế hệ sau nghĩ ra thêm cách phủ lên đó hình ảnh của những cây thông, ông già Noel, thảm cỏ, người tuyết… mang đến một không gian giáng sinh thu nhỏ trên khúc cây ấy.

Bánh khúc cây truyền thống được làm từ bánh xốp, nướng tương tự bánh cuộn (Swiss roll) trong một chảo lớn và nông rồi cuộn lại. Bánh thường được phục vụ với một đầu được cắt ra. Người ta dùng đường bột để làm tuyết, cành cây, dâu tươi và nấm làm từ bánh trứng meringue để trang trí bánh. Bánh khúc cây có hương vị ngọt ngào và thơm ngon rất hấp dẫn. Hình tượng khúc gỗ này có ý nghĩa mang lại hơi ấm, xua tan mọi giá lạnh, xui xẻo trong một năm mới.

Bánh quy gừng Gingerbread

Xuất hiện từ thế kỷ 13, và với hơi ấm đặc trưng khi thưởng thức vị bánh, bánh quy gừng (còn gọi là gingerbread) đã trở nên quen thuộc trên bàn tiệc của mỗi gia đình ở các nước phương Tây vào dịp lễ Giáng sinh. Theo truyền thống, bánh quy gừng thường được các bà nội trợ tự tay chế biến để chào đón dịp lễ với cách làm đơn giản nhưng không kém phần độc đáo.

Gingerbread-min

Bánh quy gừng – sự khéo tay của các bà mẹ

Tùy vào mỗi gia đình mà có những hình dáng khác nhau từ trái tim, hình người vui vẻ… với nhiều hương vị khác nhau nhưng đều có chung nguyên liệu gồm các mẩu bánh mì được đun sôi trong mật ong, phảng phất vị gừng cùng nhiều loại gia vị. Nhấm nháp chiếc bánh có vị cay cay của gừng như xua tan được cái lạnh của mùa đông.

Kẹo gậy

Một món truyền thống vừa đẹp mắt lại rất ngon miệng được nhiều trẻ con yêu thích nhất đó chính là những chiếc kẹo gậy đầy màu sắc. Vào mỗi dịp lễ, trẻ em lại háo hức chờ đợi những thanh kẹo uốn cong như cây gậy, có màu trắng muốt pha lẫn màu đỏ. Với ý nghĩa giúp con người hướng đến cuộc sống tốt đẹp, thánh thiện nên kẹo gậy luôn xuất hiện trong mỗi gia đình vào dịp Giáng sinh.

Nói về sự xuất hiện của kẹo gậy, vào năm 1800, một người làm kẹo ở Ấn Độ muốn biểu đạt ý nghĩa của lễ Giáng sinh qua một biểu tượng được làm bằng kẹo. Ông bắt đầu thực hiện ý tưởng của mình bằng cách uốn cong một trong số những thỏi kẹo của mình thành hình một chiếc gậy kẹo. Qua cây kẹo gậy của mình, ông đã kết những biểu tượng thể hiện tình yêu và sự hy sinh của Chúa Jesus. Lâu dần, thanh kẹo gậy với hình dáng thích mắt đã trở thành biểu tượng cho lễ giáng sinh.

Gà tây quay

ga tay-min

Giáng sinh là y như rằng có gà tây quay

Đây là món ăn không thể thiếu trong dịp giáng sinh của các nước phương Tây, một chú gà tây quay to béo, nằm ở trung tâm bàn tiệc gia đình. Có nguồn gốc từ nước Anh, từ lâu món gà tây quay đã trở thành một món ăn truyền thống vào mỗi dịp Giáng sinh và có mặt trên hầu hết bữa ăn của các gia đình. Để làm món này, người ta cho các loại rau củ như cà rốt, cần tây, hành tây, một số loại gia vị… vào bụng gà rồi nướng trong lò đến khi có màu cánh gián. Món ăn này sẽ không thể thiếu các loại nước sốt làm nên hương vị đặc biệt.

Trước năm 1620, người Anh chưa biết đến gà tây, chỉ đến khi những đoàn di dân từ Anh sang Mỹ, họ mới biết đến gà tây. Nhà thám hiểm Sebastian Cabot được biết đến là người đã đem gà Tây về nước Anh. Cũng có người nói rằng: một nhà buôn tên là William Strickland là người mang gà tây về Anh, ông đã nhập khẩu 6 chú gà tây đến Anh vào năm 1526 từ nước Mỹ. Và dẫn dần, gà tây đã trở nên rất được ưa chuộng, đặc biệt trở thành món ăn thay thế cho ngỗng quay vào giáng sinh.

Thịt lợn muối

Trong bữa tiệc, món thịt lợn rừng muối thường được rất nhiều người ưa thích bởi vị ngọt của thịt quyện lẫn vị mằn mặn rất quyến rũ, tạo cảm giác không ngấy. Có nguồn gốc từ Na Uy, thịt lợn muối là món ăn cổ truyền mà ngay từ trước Giáng sinh, các bà nội trợ đã chuẩn bị chu đáo. Thịt được ngâm trong nước muối đậm đặc ba ngày ba đêm sau đó luộc chín, lọc bỏ bì và nướng với các loại lá thơm, đường nâu…

Súp

Không chỉ là món ăn không thể thiếu được trong bữa ăn hàng ngày của người phương Tây mà vào dịp lễ món súp cũng là điều không thể thiếu. Các món súp được làm đơn giản, với nguyên liệu là các loại rau củ, nấm… mang đến hương vị thơm ngon, ấm áp trong dịp lễ giáng sinh. Các món súp phổ biến như súp ngô, gà hay thịt thường được lựa chọn vì dễ ăn, dễ làm và đầy đủ chất.

Theo Internet

Tags: du lịch Thái Lan, tour Thái Lan, tour du lịch Thái Lan, tour Thái Lan giá rẻ

THÔNG TIN ĐẶT DỊCH VỤ

Điền đầy đủ thông tin dưới đây
Ho Tên (bắt buộc):
Email (bắt buộc):
Số điện thoại (bắt buộc):
Số trẻ em (bắt buộc):
Số người lớn (bắt buộc):
Ngày đi (bắt buộc):


Tên Tour(bắt buộc):
Yêu cầu khác:

Scroll To Top