Menu

Monthly Archives: Tháng Năm 2018

Vẻ đẹp yên bình ở ngôi làng nổi Ko Panyi – Thái Lan

Trong một vịnh có mái che ở miền nam Thái Lan, dưới bóng của một vách núi đá vôi khổng lồ, gần như thẳng đứng, hàng trăm túp lều, lều, nhà hàng và ngôi nhà tập trung lại với nhau để tạo thành làng Ko Panyi. Biển ở đây nông cạn và bình tĩnh cho phép ngư dân xây dựng những ngôi nhà được nâng lên một cách an toàn trên mặt nước sàn. Hơn 300 gia đình và gần 1.500 người sống vĩnh viễn trên Ko Panyi – tất cả đều là hậu duệ của Toh Baboo và gia đình và bạn bè của ông, những người đã đi thuyền từ Indonesia và định cư ở đây khoảng 200 năm trước.

Tại sao tôi thích Đài Loan?

Trong danh sách những thành phố và quốc gia đã từng đi qua, tôi thích nhất là San Francisco của Mỹ, Amsterdam của Hà Lan, Kyoto của Nhật, và Taipei của Đài Loan. Tình yêu với Mỹ và Nhật thì khó đong đếm rồi, nhưng với Taipei nói riêng hay Đài Loan nói chung, thì cảm giác của tôi vẫn là luôn muốn đến, và có thể đến bất kỳ lúc nào.

Đảo Ross: Những tàn tích ma quái của một thuộc địa cũ

Trong hơn 80 năm, một hòn đảo xa xôi trong quần đảo của quần đảo Andaman ở vịnh Bengal, từng là một thuộc địa hình sự cho các nhà bất đồng chính kiến ​​Ấn Độ và những kẻ đột biến đã cố gắng nổi dậy cai trị của Ấn Độ thuộc địa Anh. Đảo Ross có diện tích chưa đến một phần ba km vuông, và trở nên khét tiếng vì những tàn bạo mà người Anh gây ra cho hàng ngàn tù nhân của họ. Hòn đảo này xưa kia có độ khắc nghiệt tương đương với các trại tử thần của Đức Quốc xã. Mọi thứ từ tra tấn, lao động cưỡng bức và thử nghiệm y học đã diễn ra ở đây. Số người chết là không thể đếm được.

Động băng không bao giờ tan chảy ngay cả trong mùa hè ở Trung Quốc

Ở vùng núi của tỉnh Sơn Tây ở Trung Quốc là hang băng lớn nhất nước này – một hang động sâu 85 mét có cấu trúc dưới lòng đất được đặt ở bên sườn núi. Các bức tường và sàn nhà của nó được phủ một lớp băng dày, trong khi những cột băng lớn và nhũ đá từ trần đến sàn. Hang Ningwu đống băng trong suốt mùa hè ngay cả khi nhiệt độ bên ngoài lên rất cao.

“Chất nắng” Ninh Thuận

Đồi cát Nam Cương Ninh Thuận

Ninh Thuận được biết đến như một vùng đất khô cằn và nắng nóng bậc nhất cả nước. Nhiệt độ trung bình năm luôn trên 26 – 270C. Lượng mưa trung bình năm chỉ vào khoảng 700 – 800mm. Nguồn nước phân bố không đều, tập trung chủ yếu ở khu vực phía Bắc và trung tâm tỉnh. Nguồn nước ngầm trong địa bàn tỉnh chỉ bằng 1/3 mức bình quân cả nước. Thiếu mưa thừa nắng từ lâu đã trở thành một đặc trưng riêng biệt của vùng đất cổ Panduranga.

Cây Trôm – Đặc sản quý giá ở vùng đất Ninh Thuận

Ninh Thuận là một vùng đất khô cằn bậc nhất cả nước. Tuy nhiên, mảnh đất này lại là nơi sinh trưởng của không ít loại cây trồng có giá trị kinh tế cao. Bên cạnh hành, tỏi, táo xanh hay nho thì cây trôm đang nổi lên như một loại cây trồng đem lại nguồn thu nhập đáng kể cho người dân tỉnh Ninh Thuận.

Ngôi làng “xì trum” độc đáo ở Iran

Ở một nơi xa xôi hẻo lánh phía Nam Khorasan của Iran, gần biên giới với Afghanistan có một ngôi làng cổ hiện đã bỏ hoang, khoảng một thế kỷ trước, nơi đây từng là nơi sinh sống của những người lùn. Dấu hiệu về sự thấp bé của họ được tìm thấy trong kiến ​​trúc địa phương. Trong khoảng hai trăm ngôi nhà bằng đá và đất sét tạo nên ngôi làng cổ, có đến 78 ngôi nhà có rất thấp. Những căn nhà này cao chưa tới 2 mét với những cánh cửa hẹp mà không thể đi vào mà không cúi xuống.

Scroll To Top