Menu

Chuseok – Tết trung thu xứ Hàn

Trên những con đường Sài Gòn, không khí trung thu đang về với những chiếc bánh trung thu vàng ươm, những chiếc lồng đèn ông sao, bươm bướm đủ sắc màu. Xứ sở xa xôi Hàn Quốc cũng có ngày tết trung thu như Việt Nam của chúng ta vậy. Ngày rằm đoàn tụ này ở Hàn Quốc được gọi là Chuseok – cũng được xem là một ngày lễ lớn với nhiều phong tục và món ăn rất hấp dẫn.

Cũng giống như Việt Nam và những nước châu Á, Hàn Quốc cũng xem trọng việc tổ chức ngày tết trung thu và coi như là một lễ lớn của đất nước này. Tết Trung thu, hay lễ hội Chuseok ở Hàn Quốc còn có tên gọi khác là Hangawi, là một trong những lễ hội lớn nhất trong năm, cũng diễn ra vào ngày 15 tháng 8 âm lịch. Như một lễ hội mừng mùa bội thu, đây là dịp người Hàn Quốc đi xa đều quay trở về quê hương và cùng thưởng thức những món ăn truyền thống như bánh songpyeon và rượu sindoju hay dongdongju.

Bên cạnh đây là dịp để đoàn tụ gia đình, thưởng thức những món bánh đặc sắc của riêng ngày trung thu, còn là dịp diễn ra những phong tục, lễ hội đặc sắc. Đi du lịch tour Hàn Quốc thu này, bạn đừng quên tham dự tết trung thu ấm áp của xứ Hàn nhé!

Ý nghĩa của ngày lễ Chuseok (Hangawi)

Chuseok là một trong ba dịp lễ chính của Hàn Quốc, được biết đến với tên gọi khác là Hangawi (한가위). Han có nghĩa là “lớn” và gawi có nghĩa là “ngày rằm Tháng 8/Mùa thu” (ngày 15 tháng 8 âm lịch là khi trăng tròn vụ mùa xuất hiện). Theo truyền thống từ xa xưa, đây là ngày mà người Hàn Quốc, người nông dân xuyên suốt các thời kỳ lịch sử tổ chức để tạ ơn tổ tiên vì một mùa màng bội thu trong năm và chia sẻ sự sung túc của họ với gia đình và bạn bè.

tet trung thu han

Trung thu là ngày lễ tạ ơn tổ tiên của người Hàn

Mặc dù nguồn gốc chính xác của Chuseok còn chưa rõ ràng, nhưng ngày lễ truyền thống này có thể được tìm thấy qua tín ngưỡng cổ xưa xung quanh mặt trăng. Mặt trời mọc được xem là thông thường nhưng trăng tròn thì chỉ xuất hiện một tháng một lần nên được xem là một sự kiện đặc biệt và đầy ý nghĩa. Vì vậy, lễ hội mùa thu hoạch diễn ra vào ngày trăng tròn, sáng và được nhiều quốc gia trên thế giới cũng như Hàn quốc chọn vào ngày 15 tháng 8 âm lịch.

Phong tục trong ngày Chuseok

Vào buổi sáng ngày Chuseok, các món ăn được chuẩn bị với nguyên liệu tươi từ vụ mùa trong năm được bày biện để làm lễ Charye tạ ơn tổ tiên (lễ cúng gia tiên). Sau Charye, các gia đình đến viếng mộ tổ tiên của họ và tham gia vào nghi thức nhổ cỏ mọc trên gò chôn cất. Qua hoàng hôn, các gia đình và bạn bè đi dạo và ngắm vẻ đẹp của trăng tròn mùa thu hoạch hoặc chơi các trò chơi dân gian như Ganggangsullae (Điệu nhảy vòng tròn của Hàn Quốc).

Charye (lễ cúng gia tiên): Vào buổi sáng ngày lễ Chuseok, các thành viên gia đình quây quần tại nhà của họ để tổ chức lễ cúng (được gọi là Charye, 차례) để tưởng niệm tổ tiên của họ. Lễ Charye chính thức được tổ chức hai lần trong năm: trong dịp lễ Seollal (Ngày đầu năm mới) và Chuseok (tết trung thu).

Sự khác biệt giữa hai lễ Charye này là trong dịp Seollal, món ăn đại diện chính là Tteokguk, món canh bánh gạo còn trong dịp lễ Chuseok, các món ăn đại diện chính là gạo mới thu hoạch, rượu và songpyeon (bánh gạo). Sau lễ cúng, các thành viên gia đình cùng nhau ngồi bên bàn ăn để thưởng thức các món ăn ngon.

cung gia tien

Lễ cúng gia tiên vào dịp trung thu

Beolcho (tảo mộ) và Seongmyo (viếng mộ tổ tiên): Việc viếng mộ trong dịp lễ Chuseok được biết với tên Seongmyo (성묘). Trong dịp này, các thành viên gia đình nhổ cỏ mọc xung quanh mộ vào mùa hè, được gọi là Beolcho (벌초). Phong tục này được xem là một nghĩa vụ và một cách biểu lộ sự thành kính đối với tổ tiên, gia đình. Vào các ngày cuối tuần, khoảng một tháng trước dịp lễ Chuseok, các con đường cao tốc của Hàn Quốc trở nên cực kỳ đông đúc vì các gia đình đến thăm viếng mộ tổ tiên để làm tròn nghĩa vụ của mình. Sau đó họ lại đến viếng mộ lần nữa vào dịp lễ Chuseok.

Một số hoạt động văn hóa khác

Bên cạnh những phong tục hướng đến tổ tiên, gia đình thì tết trung thu ở Hàn Quốc cũng có những hoạt động văn hóa vô cùng thú vị thu hút rất đông khách tour du lịch Hàn Quốc đến xem và tham gia.

Ssireum (Đấu vật Hàn Quốc): Trong trận đấu, hai đô vật đối mặt ở giữa một hố cát tròn và tìm cách vật ngã đối phương bằng sức mạnh và kỹ năng của mình qua vòng đấu một chọi một. Đô vật cuối cùng còn lại sau một loạt trận đấu được xem là người chiến thắng và được vinh danh là người đàn ông khỏe nhất của làng, được mang về nhà giải thưởng là vải, gạo hoặc một con bê.

Ganggangsullae (Điệu nhảy vòng tròn Hàn Quốc): Trong điệu nhảy, những người phụ nữ mặc Hanbok (trang phục truyền thống Hàn Quốc) cùng nắm tay tạo thành một vòng tròn và cùng nhau hát trong đêm trăng tròn vụ mùa hoặc vào ngày lễ Chuseok.

Có nhiều câu chuyện về nguồn gốc của điệu nhảy này. Một trong những câu chuyện nổi tiếng nhất kể rằng điệu nhảy này có từ Triều đại Joseon (1392-1910) khi quân đội Hàn Quốc cho phụ nữ trẻ trong làng mặc quân phục và đứng thành vòng tròn quanh núi để trông giống như quân đội Hàn Quốc có số lượng đông hơn thực tế khi nhìn từ phía đối phương. Quân đội Hàn Quốc đã giành được nhiều chiến thắng một phần nhờ có chiến thuật nghi binh này.

Chuseok - Tết trung thu xứ Hàn

Điệu nhảy vòng tròn trong tết trung thu

Chuseokbim (Váy Chuseok)

Bim đề cập đến việc tự trang điểm bằng quần áo mới vào dịp lễ hoặc các bữa tiệc. Nói rộng ra thì có hai loại: seolbim và chuseokbim. Trong quá khứ, mọi người tự trang điểm với váy truyền thống Hàn Quốc là hanbok, nhưng ngày nay mọi người thường mua quần áo hiện đại phương tây hoặc không chuẩn bị bim nữa.

Món ăn ngày tết Chuseok

Chuseok kỷ niệm vụ mùa bội thu khi trái cây và ngũ cốc dồi dào. Chính vì vậy một phần của hoa màu sẽ được dùng vào dịp lễ này. Mọi người sử dụng gạo mới thu hoạch để nấu cơm trắng, làm bánh gạo và rượu.

Songpyeon: Songpyeon (송편) là một trong những món ăn đặc trưng của ngày lễ Chuseok. Món bánh gạo này được làm từ bột gạo nhào với kích cỡ nhỏ xinh vừa ăn và có nhân là hạt vừng, đậu, đậu đỏ, hạt dẻ, hoặc các nguyên liệu bổ dưỡng khác. Khi hấp songpyeon, bánh gạo được xếp lớp với lá thông để điểm thêm hương thơm quyến rũ của lá thông.

banh gao trung thu

Quây quần cùng làm Songpyeon

Vào đêm trước ngày lễ Chuseok, toàn gia đình tập trung cùng làm songpyeon. Một giai thoại Hàn Quốc cổ nói rằng người nào làm được songpyeon đẹp sẽ gặp được người bạn đời tốt hoặc sinh được một đứa con xinh đẹp. Không có gì ngạc nhiên khi tất cả các thành viên còn độc thân trong gia đình đều cố hết sức để làm songpyeon đẹp nhất!

Rượu: Một yếu tố chính khác của ngày lễ Chuseok là rượu truyền thống. Vào lễ Chuseok, các gia đình và họ hàng tập trung lại và làm lễ cúng gia tiên với rượu làm từ gạo của vụ mùa mới. Sau lễ cúng, họ ngồi ngồi quây quần bên nhau cùng uống rượu và thưởng thức các món ăn.

Với tour Hàn Quốc giá rẻ trong mùa thu này, bạn sẽ có cơ hội ngắm ánh trăng rằm Hàn Quốc, nhâm nhi những chiếc bánh gạo thơm ngon trong khí trời dịu mát, đẹp nhất trong năm của xứ sở kim chi, nhanh tay đặt ngay một chuyến đi cho mình bạn nhé!

Nguồn Internet

THÔNG TIN ĐẶT DỊCH VỤ

Điền đầy đủ thông tin dưới đây
Ho Tên (bắt buộc):
Email (bắt buộc):
Số điện thoại (bắt buộc):
Số trẻ em (bắt buộc):
Số người lớn (bắt buộc):
Ngày đi (bắt buộc):


Tên Tour(bắt buộc):
Yêu cầu khác:

Scroll To Top