Hồ Chí Minh
Icon Locate
Hồ Chí Minh

Cù lao Dài- Điểm đến mới của du lịch miền Tây

Từ khi cầu Cổ Chiên nối liền hai tỉnh Bến Tre- Trà Vinh được khánh thành, sông Cổ Chiên bỗng được khách du lịch chú ý. Quả thật, dọc theo con sông chảy giữ ba tỉnh Vĩnh Long, Bến Tre, Trà Vinh này là rất nhiều làng mạc trù phú, xinh đẹp, đậm chất miền Tây Nam Bộ, trong đó cù lao Dài ( thuộc huyện Vĩnh Liêm, Vĩnh Long) mảnh đất dài hơn cả chục cây số như một viên ngọc xanh nằm giữa dòng sông nặng phù sa đã thu hút những đoàn khách theo tour chuyên nghiệp đầu tiên.   Để đến được Cù Lao Dài du khách du lịch miền Tây có thể đi đò ở bến Vũng Liêm hoặc qua phà Quới An- Quới Thiện, bến phà nhỏ trông hiền lành, người đi phà cũng dễ thương, không có sự gấp gáp chen lấn, hối hả như ở các bến đò khác. Trong nhiều năm, dòng cổ chiên đã lớn đã giữ cho cù lao còn nguyên vẻ mộc mạc thôn quê với những vườn trái cây trĩu quả và giai điệu đờn ca tài tử văng vẳng xóm làng. Đặt chân đến xã Thanh Bình mùi mít và mùi sầu riêng thoang thoảng giữa không khí ẩm ướt của miệt vườn ngày xưa. Du khách thong thả đi dọc những con đường nhỏ và nếu thích thì có thể xin vào thăm vườn trái cây của người dân địa phương.   Cầu Cổ Chiên nối liền hai tỉnh Bến Tre- Trà Vinh.

Cầu Cổ Chiên nối liền hai tỉnh Bến Tre- Trà Vinh.

Cầu Cổ Chiên nối liền hai tỉnh Bến Tre- Trà Vinh.   Chủ vườn đa phần ai cũng quý mến khách. Họ sẽ chọn trái ngay từ trên cây, cắt xuống và bổ cho mọi người cũng thưởng thức  giữa không gian xanh mát. Ngoài đặc sản sầu riêng và mít vị đậm đà thì chôm chôm, bưởi, măng cụt... cũng không kém phần hấp dẫn.   Trái cây vườn ở cầu Cổ Chiên.

Trái cây vườn ở cầu Cổ Chiên.

Trái cây vườn ở cầu Cổ Chiên.   Trước đây, cù lao thường xuyên bị ngập nước  nên chỉ thuận tiện cho trồng lúa nước hay trồng lát. Ngày nay, nhờ có sự đầu tư xây dựng, hệ thống đê bao cù lao Dài trở thành vùng sản xuất nông nghiệp trù phú của huyện Vũng Liêm với những mặt hàng nông sản như trai cây ngon, cá da trơn, tôm nước ngọt... Riêng một số ấp ở đuôi cù lao thuộc xã Thanh Bình (như Bình Thủy, Thông Lưu) bà con vẫn giữ nguyên cây truyền thống là cây lát. Cùng với trồng lát từ lâu, người dân nơi đây còn biết đến nghề dệt chiếu, se lõi lát. Ở Bình Thủy, Thông Lưu, hầu hết các gia đình đều có máy xe lõi lát. Ấp Bình Thủy được tỉnh Vĩnh Long công nhận là làng nghề truyền thống.   Theo lịch sử, Vĩnh Long, là một trong những làng điển hình về khai hoang lập ấp trên địa bàn trấn Vĩnh Thanh dưới triều vua Gia Long. Từ giữa thế kỷ XIX, cù lao này được xem là mô hình đẹp về làng mới, ruông vườn liền mạch, đình chùa phong phú, nổi tiếng là nơi đông đúc no đủ. Ở xã Thanh Bình hiện nay còn lại hai khu lăng mộ lớn được xây dựng cách nay 180 năm. Đó là khu lăng mộ bà Nguyễn Thị Tuyết (mẹ Thoại Ngọc Hầu) và lăng mộ của cha mẹ ông ( là ông Châu Vinhc Huy và bà Đỗ Thị Toán) đã được xây dựng vào những năm ông làm trấn thủ Vĩnh Thanh. Hai khu lăng mộ này chính là quê hương thứ hai của Nguyễn Văn Thoại, tức Thoại Ngọc Hầu khi ông cùng gia quyến chạy loạn từ Quảng Nam vào đây.   Bánh xèo đặc sản miền Tây.

Bánh xèo đặc sản miền Tây.

Bánh xèo đặc sản miền Tây.   Thăm thú cù lao xong, du khách đi tour du lịch miền Tây thường ghé quán lá Vườn Dừa, nơi phục vụ những món ăn dân dã mà thơm ngon. Khai vị thường là món bánh xèo. Bánh xèo ở đây có loại bột rất thơm và dẻo. Bí quyết là người dân dầm ngò gai, lấy nước đổ vào bột bánh xèo và bỏ lên chảo chiên, dùng ít dầu nên không thấy ngấy. Nhân bánh cũng khá lạ miệng với nguyên liệu là con hến. Hến sông Cổ Chiên mang vị ngọt và thanh có màu rất trắng, quyện với vị béo của nước dừa trong bột bánh, với vị bùi nhùi chua chua của lá cát lồi, mùi nhẫn nhẫn của cách ăn thật hợp vị. Quán dân dã nên phục vụ cũng rất nhiệt tình. Các cô, các chị đầu bếp sẵn sàng kiên nhẫn hướng dẫn du khách đổ từng chiếc bánh sao cho giòn rụm. Xong món bánh thì đến món gỏi gà hấp rượu. Gà thả vườn thịt săn chắc trộn cùng lõi cây chuối non xắt nhỏ, vị tươi ngon ăn hoài không ngán. Rồi đến món canh chua cá nấu trái bần. Trấn bần xinh xinh vị chua làm tô canh cá ngọt mà thanh, quyện thêm vị bùi của chuối thật khó quên. Xế trưa, miệt vườn yên tĩnh rộn lên tiếng đàn ca của ban nhạc tài tử. Du khách dù không nhiều máu văn nghệ vẫn cứ bị cuốn vào lời ca tiếng ru trữ tình thấm đẫm chất miền Tây.

Theo DNCT

0 bình luận


0901330018