Menu

Du lịch Huế – Đến với văn hóa ẩm thực cung đình

Du lịch Huế, nơi có nền ẩm thực phong phú với lối ăn cung đình còn lưu giữ từ thời vua chúa tới bây giờ. Ví như nhà văn Nguyễn Tuân đã từng có câu nhận xét “ người Huế ăn bằng mắt bằng mũi trước khi ăn bằng miệng”.

 

Quả thật vậy, bởi nếu một lần khách du lịch Huế được nếm thử món ăn nơi đây thì cũng dễ dàng nhận biết được rau, dưa, củ được tỉa thành những bông hoa, rau muống ăn sống phải chẻ nhỏ như những sợi bún, bánh đậu xanh được nặn thành hình trái cây với màu sắc như thật, chả thịt lợn kết hợp với rau củ xếp thành hình công, phượng.

du lịch huế

Với nền văn hóa lâu đời, ẩm thực là điểm khám phá lớn cho khách du lịch Huế

Huế được biết đến với phủ Chúa cung Vua, nơi quy tụ những tinh hoa khắp mọi miền đất nước trong mấy trăm năm qua. Đã từ lâu, những món ăn quê mùa dân dã theo người đẹp, người tài hoa, sành điệu xâm nhập vào cung vua, phủ chúa dần dà trở thành những món ăn của cung đình, trở thành Quốc túy, Quốc hồn…Cũng theo thời gian, những món ăn ngon được định hình, lưu truyền và nâng cao thành nét văn hóa riêng không thể lẫn với bất cứ nơi nào. Đến với Huế cùng với tour du lịch Huế thưởng thức nền ẩm thực cung đình đặc sắc nơi đây, du khách mới thực sự thấy được ẩm thực Huế là một thực thể văn hóa mà trong đó ẩm thực dân gian là cội nguồn của ẩm thực cung đình, rồi ẩm thực cung đình lại vượt tử cấm thành ra ngoài trở thành món chung của dân gian. Chỉ có được một lần thưởng thức, khách du lịch Huế mới cảm nhận được món ăn Huế là sự hòa quyện với tính cách con người và đặc điểm phong thủy, tạo nên những nét văn hóa ẩm thực rất riêng của Huế.

du lịch huế

Chả Phượng mang nét cung đình thu hút khách du lịch Huế


Đến với Huế, tìm hiểu về nền ẩm thực cung đình này thì ắt hẳn khách du lịch Huế cũng đã nghe qua bài ca Nam Ai được lưu từ đời xưa liệt kê hơn 30 món ngự thiện “nem công, thấu thỏ, xôi vò, nham bò, trứng gà lộn, khum lệt, xào lươn, chiên cua gạch, hầm câu, cao lầu, kho tàu,thịt quay, dưa giá…”. Khách du lịch Huế cũng sẽ được nghe kể về món ăn kì lạ trong bài Nhân tuần văn hóa Huế, do Tôn Nữ Nhi viết : “tôi được nghe kể về một số món ăn được chuẩn bị tương đối cầu kỳ, tiêu biểu là món “sâu mây”. Đây là một loại ấu trùng sống trong thân cây mây, chẻ dây mây ra tìm thấy. Không hiểu nó có mùi vị thế nào mà các vua chúa xưa lại thích ăn. Người ta phải nhặt những con sâu trên rừng về, đem thả trên ngọn mía trong vườn, con nhộng đục vào thân mía để ăn. Chờ đúng ngày nhộng vừa lớn người ta chẻ cây mía ra lấy con nhộng đó làm thức ăn.”

du lịch huế

Nem Công nổi tiếng lâu đời thu hút khách du lịch Huế

Đến với du lịch Huế, du khách cũng có thể bắt gặp phong cách ẩm thực cung đình Huế  được tái hiện trong những thực đơn của khách sạn và nhà hàng. Khách du lịch Huế có thể tới Tịnh Gia Viên của nghệ nhân Tôn Nữ Hà, tìm lại hình ảnh của những bữa ăn cầu kỳ trong khung cảnh vườn cây của các dinh thự xưa. Hay tìm đến 15 Tống Duy Tân để khách du lịch Huế có thể chiêm ngưỡng những bông hoa hồng, hoa cúc sống động như thật do nghệ nhân Hương Trà làm từ bột đậu xanh. Nhưng để thưởng thức không khí đích thực của chốn hoàng cung, thì hãy tìm đến phủ đệ xưa của cung An Định. Nơi đây, hình ảnh buổi dạ yến xưa được làm sống lại, khiến khách du lịch Huế như đang trong khung cảnh thực của một đêm mùa thu xứ Huế, nhưng lại mang không khí hư ảo của một thời xa xưa.

Văn hóa ẩm thực Huế kể cả ẩm thực dân gian hay ẩm thực cung đình cũng là phần tinh túy  của văn hóa Huế, đều hấp dẫn và khiến không ít khách du lịch Huế đến đây nhớ mãi.Văn hóa ẩm thực cung đình không chỉ là nghệ thuật chế biến, trình bày các món ăn, mà cao hơn là quan niệm triết lý, tư tưởng thẩm mỹ trong thưởng thức món ăn.


THÔNG TIN ĐẶT DỊCH VỤ

Điền đầy đủ thông tin dưới đây
Ho Tên (bắt buộc):
Email (bắt buộc):
Số điện thoại (bắt buộc):
Số trẻ em (bắt buộc):
Số người lớn (bắt buộc):
Ngày đi (bắt buộc):


Tên Tour(bắt buộc):
Yêu cầu khác:

Scroll To Top