Menu

Du lịch Huế – Khoảng màu đơn sắc


Dạ thưa xứ Huế bây chừ

Vẫn còn núi Ngự bên bờ sông Hương

(Bùi Giáng)

 

Xứ Huế thơ mộng, có dòng sông Hương uốn mình trong chiều tím, có chùa Thiên Mụ thanh tao trên ngọn núi lưng chừng. Vẻ đẹp xứ Huế đã đi vào thơ ca và văn chương trữ tình. Mỗi du khách du lịch Huế khi trở về đều mang trong mình những cung bậc cảm xúc khác nhau. Có người vui sướng thoải mái, có người bâng khuâng mơ hồ và có người thì không thể diễn tả cảm xúc được thành lời.

 

 

Thiền viện Trúc Lâm Bạch Mã

 

Sơn cùng thủy tận nghi vô lộ

Liễu ám hoa minh biệt nhất thôn

 

Du lich Hue

Thiền viện Trúc Lâm Bạch Mã

 

Du khách du lịch Huế khi bước chân tới Thiền viện Trúc Lâm Bạch Mã cứ ngỡ như toàn núi và nước vô tận, cứ ngỡ con đường dài chỉ có những gian nguy và hiểm trở. Ấy thế nhưng, khi đến một thôn quê ta chỉ thấy toàn liễu biếc với hoa tươi, thật là một chốn say mê lòng người. Thiền viện Trúc Lâm Bạch Mã là một thiền viện thuộc phái thiền Trúc Lâm Yên Tử, là một thắng cảnh của tỉnh Thừa Thiên – Huế. Thiền viện tọa lạc dưới chân núi Bạch Mã, giữa lòng hồ Truồi thuộc địa bàn xã Lộc Hòa, huyện Phú Lộc, tỉnh Thừa Thiên – Huế.

 

Thiền viện Trúc Lâm Bạch Mã được sáng lập bởi Hòa Thượng Tôn Sư Thượng Thanh Hạ Từ là ngôi thiền viện thuộc thiền phái Trúc Lâm Yên Tử đầu tiên xây dựng ở miền Trung. Thiền Viện khởi công xây dựng vào ngày 30/3/2006, đến nay đã hoàn thành gồm 3 khu vực: ngoại viện, tăng viện và ni viện với trên 20 hạng mục lớn nhỏ khác. Khách du lịch Huế sẽ được chiêm ngưỡng bức tượng Phật Thích Ca làm bằng đá, cao 24m, nặng 1.500 tấn đặt trước chùa.

 

Trung tâm văn hóa Huyền Trân

 

Kiến trúc theo lối truyền thống: trụ biểu vươn cao, nền móng kiên cố, lương đống vững chắc, điện thờ tôn nghiêm, Trung tâm văn hoá Huyền Trân nguyên là đền thờ Huyền Trân công chúa, được khởi công xây dựng lại vào năm 2006. Trung tâm văn hóa Huyền Trân thuộc vùng núi Ngũ Phong, cách trung tâm thành phố Huế 10km. Công trình rộng 28 ha này được khánh thành vào năm 2007 nhân kỷ niệm 700 năm Thuận Hóa – Phú Xuân, thu hút hàng ngàn lượt khách du lịch Huế tham quan mỗi năm.

 

Du lich Hue

Du lịch Huế – Trung tâm văn hóa Huyền Trân

 

Trong khuôn viên Trung tâm văn hóa Huyền Trân, nằm tiếp sau đền thờ Huyền Trân là đền thờ vua Trần Nhân Tông, người anh hùng chống Nguyên – Mông, là vị tổ của thiền phái Trúc Lâm. Trước ngôi đền uy nghi này còn có đôi rồng chầu đạt kỷ lục dài nhất Việt Nam. Dừng chân một chút, du khách hãy tìm lên đỉnh núi Ngũ Phong, nơi có tháp chuông Hòa Bình treo một quả chuông đồng nguyên chất nặng 1,6 tấn. Trên đường dẫn lên Tháp chuông Hòa Bình, du khách du lịch Huế cũng sẽ gặp bức tượng Phật Di Lặc khổng lồ với nụ cười viên mãn.

Làng cổ Phước Tích

 

Cách Thành phố Huế 30 km về phía Tây Bắc, làng Phước Tích ở châu thổ sông Ô Lâu, dòng sông uốn quanh như hình móng ngựa bao bọc lấy làng và tạo thành ranh giới giữa tỉnh Thừa Thiên Huế với Quảng Trị. Ngôi làng xinh đẹp với không gian cây xanh, sông nước và nhiều kiến trúc truyền thống này hằng năm thu hút hàng triệu lượt khách du lịch Huế tới tham quan.

Du lich Hue

Du lịch Huế – Làng cổ Phước Tích

 

Làng cổ Phước Tích còn được du khách du lịch Huế biết đến với sản phẩm gốm cổ truyền vốn từ lâu đã trở thành thương hiệuTrước đây, gốm Phước Tích còn trở thành một sản phẩm đặc biệt cống nạp cho các triều đại nhà Nguyễn để nấu cơm cho vua ăn. Ngày nay, Trải qua nhiều thời kỳ, sản phẩm gốm Phước Tích đã có mặt trong cuộc sống của người dân quê hương cũng như ở khắp các vùng của miền đất Thuận Hóa.

 

Mới đây, Nhằm giới thiệu, quảng bá nét hương xưa ở ngôi làng cổ Phước Tích độc đáo này với du khách du lịch Huế, Tổ chức JICA phối hợp với Đại học Nữ Chiêu Hòa (Nhật Bản) đã hỗ trợ và đào tạo nghề cho 20 người dân Phước Tích duy trì nghề gốm bằng cách sản xuất các sản phẩm, mẫu mã mới dựa trên kỹ thuật truyền thống để giới thiệu tại Festival Huế 2012.

 

Cầu mái ngói Thanh Toàn

 

Ai về cầu Ngói Thanh Toàn

Cho em về với một đoàn cho vui…

 

Du lich Hue

Du lịch Huế – Cầu Ngói Thanh Toàn

 

Ngôi làng Thanh Toàn cách Thành phố Huế 7 km, nơi miền quê dân giã của miền Trung điển hình với đồng ruộng mênh mông, nhiều di tích lịch sử văn hóa và là nơi có cây cầu mái Ngói nổi tiếng. Hằng năm, lượng du khách đăng ký tour du lịch Huế để được trải nghiệm, tham quan các công trình lịch sử và tìm về với bản sắc văn hóa vùng miền dân tộc tại Thanh Toàn với con số đáng kinh ngạc…

 

Quần thể di tích Huế

 

Trải qua nhiều thế kỷ, tinh hoa văn hóa của cả nước tập trung về Huế tạo thành nét đặc trưng về văn hóa, hội tụ nơi cảnh quan núi sông thơ mộng, trữ tình, lôi cuốn bước chân của các du khách khi du lịch Huế. Hình thức tiêu biểu của di sản phong phú này chính là Quần thể di tích Huế đã được Unessco công nhận là Di sản Văn hóa Thế giới năm 1993. Tọa lạc tại trung tâm đô thị Huế và dọc hai bờ sông Hương, những kiến trúc cung đình là những minh chứng hùng hồn cho sức mạnh vương quyền triều Nguyễn. Trong những công trình này, Kinh Thành, Hoàng Thành và Tử Cấm Thành lồng vào nhau, bố trí đăng đối dọc theo trục Thần đạo, hướng về phía Nam.

 

Du lich Hue

Du lịch Huế – Quần thể di tích Cố đô Huế

 

Kinh Thành Huế là trung tâm hành chính và quân sự của triều đại, cũng là nơi ở của hoàng gia triều Nguyễn. Kinh Thành gồm có 3 vòng thành: Vòng lớn nhất là Kinh Thành – nơi có những công sở của những cơ quan thuộc triều đình. Bên trong Kinh Thành có Hoàng Thành (Đại Nội) – nơi tọa lạc của những cung điện và đền miếu. Trong cùng là Tử Cấm Thành – nơi giành riêng cho nhà vua và hoàng hậu. Khi khách du lịch Huế đến đây, cần phải tuân theo những quy định có sẵn.

 

Ngoài ra, Huế còn hấp dẫn du khách du lịch Huế bởi bản tính thân thiện và hiếu khách của người dân xứ Huế. Bênh cạnh đó, ẩm thực Cung đình Huế cũng khiến bước chân du khách khó lòng dịch chuyển.

 

 

Scroll To Top