Hồ Chí Minh
Icon Locate
Hồ Chí Minh

Khám phá Quảng trường Đỏ - trái tim của nước Nga vĩ đại

Quảng trường Đỏ - trái tim của nước Nga vĩ đại là một trong những địa điểm du khách tuyệt đối không thể bỏ qua khi đi du lịch Nga. Tọa lạc ngay trung tâm thủ đô Moscow, quảng trường này tập trung rất nhiều công trình kiến trúc huyền thoại, gắn với nhiều sự kiện lịch sử quan trọng của nước Nga. Bất cứ ai từng đặt chân đến quảng trường Đỏ cũng đều cảm thấy trầm trồ thán phục với khung cảnh ngoạn mục hiện ra trước mắt. Cùng theo chân Top Ten Travel khám phá những điều thú vị về Quảng trường Đỏ nổi tiếng của nước Nga ngay sau đây bạn nhé! 

Quảng trường Đỏ - trái tim của nước Nga vĩ đại là điểm tham quan du khách không thể bỏ qua khi du lịch Nga

Quảng trường Đỏ - trái tim của nước Nga vĩ đại là điểm tham quan du khách không thể bỏ qua khi du lịch Nga

I. Đôi nét về Quảng trường Đỏ - trái tim của nước Nga vĩ đại 

Quảng trường Đỏ hay Hồng trường là tên gọi của quảng trường nổi tiếng nhất tọa lạc tại thủ đô Moscow vĩ đại của nước Nga. Ngày nay, quảng trường Đỏ là một trong những biểu tượng quan trọng nhất của nước Nga trên thế giới, được tổ chức UNESCO vinh quang là Di sản Thế giới vào năm 1990, đón tiếp hàng nghìn lượt khách du lịch ghé thăm mỗi năm. Không khó hiểu khi quảng trường này là điểm đến hàng đầu trong các tour du lịch Nga. 

Quảng trường Đỏ nằm ở ngay trung tâm thủ đô Moscow, ngăn cách khu thương mại Kitay Gorod sầm uất với các bức tường của Đại Cung điện Kremlin, nơi làm việc chính thức của Tổng thống Nga. Được hình thành từ khoảng thế kỷ 15 dưới thời Sa hoàng Ivan, ban đầu quảng trường này có tên gọi là Quảng trường Trinity. Quảng trường Đỏ có chiều dài khoảng 695m và chiều rộng khoảng 130m với nhiều công trình kiến trúc tráng lệ và ấn tượng bao bọc xung quanh. 

Quảng trường Đỏ của nước Nga gắn với nhiều sự kiện lịch sử quan trọng trong quá khứ

Quảng trường Đỏ của nước Nga gắn với nhiều sự kiện lịch sử quan trọng trong quá khứ

Có khá nhiều giả thuyết xung quanh tên gọi Quảng trường Đỏ của địa danh này, theo mọi người thì cái tên “Krasnaya ploshchad” của quảng trường dịch từ tiếng Nga có nghĩa là “màu đỏ”. Tuy nhiên trong tiếng Nga cổ, từ này còn có nghĩa là “đẹp” do đó theo một cách gọi khác thì Quảng trường Đỏ mang nghĩa là “Quảng trường Đẹp”. 

Quảng trường Đỏ của nước Nga tập trung rất nhiều công trình kiến trúc huyền thoại

Quảng trường Đỏ của nước Nga tập trung rất nhiều công trình kiến trúc huyền thoại

II. Lịch sử Quảng trường Đỏ của nước Nga

Quảng trường Đỏ được biết đến là quảng trường chính của thành phố Moscow, được xây dựng vào năm 1490 khi Đại Cung điện Kremlin bằng gạch đỏ cũng đang được thi công gần đó. Lúc bấy giờ, khu vực phía Đông của cung điện này rất dễ bị ảnh hưởng bởi không được bất kỳ con sông hay hàng rào tự nhiên nào bảo vệ. Sau đó, khu vực phía ngoài cung điện Kremlin đã được phá dỡ để xây dựng một trường bắn và sau này trở thành Quảng trường Đỏ nổi tiếng như chúng ta biết đến ngày nay. Trong quá khứ, thương nhân từ khắp nơi trên thế giới thường đổ về quảng trường này để trao đổi buôn bán. Sau này, quảng trường Đỏ dần biến thành một khu chợ lớn và là trung tâm thương mại sầm uất của thành phố Moscow. 

Quảng trường Đỏ của nước Nga tọa lạc ngay trung tâm thủ đô Moscow cổ kính

Quảng trường Đỏ của nước Nga tọa lạc ngay trung tâm thủ đô Moscow cổ kính

Nhiều đời Nga Hoàng đều chọn nơi này để làm nơi thông báo, tuyên bố sắc lệnh cũng như làm địa điểm sinh hoạt cộng đồng cho người dân thủ đô Moscow. Mỗi dịp có lễ hội hay sự kiện gì quan trọng, quảng trường Đỏ lại được trang hoàng cực kỳ hoành tráng và lộng lẫy để chào đón tất cả mọi người từ trong nước cho đến ngoài nước ghé thăm. 

Quảng trường Đỏ của nước Nga là một trong những biểu tượng có giá trị quan trọng nhất

Quảng trường Đỏ của nước Nga là một trong những biểu tượng có giá trị quan trọng nhất

Ngày 7/11/1941, tại quảng trường Đỏ của nước Nga đã diễn ra một cuộc duyệt binh lịch sử nhằm kỷ niệm 24 năm Cách mạng xã hội chủ nghĩa tháng Mười vĩ đại. Sau khi kết thúc buổi lễ, các chiến sĩ Hồng quân đã tiến thẳng ra mặt trận bảo vệ thủ đô, mở ra giai đoạn Hồng quân Liên Xô xoay chuyển cục diện trong cuộc chiến chống Phát xít Đức và tạo nên thắng lợi to lớn vào năm 1945.

III. Một số công trình nổi bật tại Quảng trường Đỏ của nước Nga

Ngày nay, Quảng trường Đỏ đã trở thành một trong những điểm tham quan văn hóa, lịch sử hấp dẫn bậc nhất tại thủ đô Moscow vĩ đại của nước Nga. Nếu có dịp dừng chân tại quảng trường nổi tiếng này trong các tour Nga, du khách tuyệt đối đừng bỏ lỡ một số công trình nổi bật nằm gần đó như:

1. Đại Cung điện Kremlin

Đại Cung điện Kremlin tọa lạc ngay khu vực trung tâm của thủ đô Moscow, nằm bên bờ trái của dòng sông Moskva và phía trên ngọn đồi Borovitsk. Trong các thế kỷ trước, cung điện này vốn là địa điểm để Nga Hoàng điều hành triều chính. Ngày nay, Đại Cung điện Kremlin được trưng dụng làm nơi tổ chức các buổi gặp mặt chính trị với các nguyên thủ quốc gia. Bên cạnh đó, nhiều văn phòng của cơ quan đầu não nước Nga cũng được đặt tại đây. 

Đại Cung điện Kremlin - một trong những công trình nổi bật tại Quảng trường Đỏ của nước Nga

Đại Cung điện Kremlin - một trong những công trình nổi bật tại Quảng trường Đỏ của nước Nga

Tham quan các bức tường thành của cung điện Kremlin, du khách có thể tìm thấy các công trình di tích, các bảo tàng và cả những tòa nhà cổ kính gắn liền với nhiều giai đoạn lịch sử quan trọng của thủ đô. Đặc biệt bên trong cung điện Kremlin còn có một gác chuông cao khoảng hơn 80m và một quả chuông đồng cao hơn 6m, nặng hơn 200 tấn. Ngoài ra khi đứng từ vị trí cung điện Kremlin, du khách còn có thể dễ dàng nhìn thấy Quảng trường Đỏ cùng nhiều công trình kiến trúc cổ nổi tiếng khác như nhà thờ Kremlin, tường thành Kremlin và tháp Kremlin,... 

2. Lăng Lenin 

Lăng Lenin cũng là một trong những công trình nổi bật tại Quảng trường Đỏ của nước Nga. Lăng Lenin chính là nơi bảo quản và lưu giữ thi hài của vị lãnh tụ vĩ đại Vladimir Ilyich Lenin, người đã qua đời vào năm 1924 tại trung tâm quảng trường Đỏ của Liên bang Nga. Lăng Lenin là công trình được thi công mới nhất tại trung tâm quảng trường Đỏ, đồng thời cũng là biểu tượng quan trọng cho chủ nghĩa cộng sản tại Liên Xô cũng như trên toàn thế giới. 

Lăng Lenin - công trình độc đáo du khách không thể bỏ qua tại Quảng trường Đỏ của nước Nga

Lăng Lenin - công trình độc đáo du khách không thể bỏ qua tại Quảng trường Đỏ của nước Nga

Lăng Lenin có phong cách kiến trúc khá đơn giản, sử dụng màu sắc chủ đạo là màu đỏ và màu đen. Ước tính mỗi năm, nước Nga chi khoảng 1,5 triệu USD để bảo quản thi hài và trùng tu khu lăng mộ của Lenin. Kể từ năm 1991, số tiền này đã được một quỹ tư nhân bảo trợ. Dù không phải là lăng mộ duy nhất trên thế giới thế nhưng lăng Lenin lại là công trình lăng mộ sở hữu công nghệ lưu trữ thi hài lâu dài đặc biệt nhất. Ngày nay, khu vực lăng Lenin là một trong những tọa độ tham quan thu hút đông đảo du khách ghé qua nhất tại Quảng trường Đỏ. 

3. Nhà thờ chính tòa Thánh Vasily

Nhà thờ chính tòa Thánh Vasily (hay còn được gọi là Nhà thờ Thánh Basil) tọa lạc ngay giữa lòng thủ đô Moscow vĩ đại, nằm ở phía Nam của Quảng trường Đỏ nổi tiếng và khá gần với cung điện Kremlin. Nhà thờ Thánh Basil từ lâu đã được xem là biểu tượng của thủ đô Moscow và là một trong những điểm tham quan nổi bật nhất nước Nga. Sa hoàng Ivan IV chính là người đã ra lệnh xây dựng nhà thờ Thánh Basil, diễn ra từ năm 1555 đến năm 1561 nhằm kỷ niệm thắng lợi cuộc chinh phục Hãn quốc Kazan. Trong suốt lịch sử tồn tại, đã nhiều lần nhà thờ Thánh Basil đứng trước nguy cơ bị phá hủy, đó là những sự kiện như hỏa hoạn hoặc cuộc xâm lược của Napoleon. 

Nhà thờ chính tòa Thánh Vasily nằm ở phía Nam Quảng trường Đỏ của nước Nga

Nhà thờ chính tòa Thánh Vasily nằm ở phía Nam Quảng trường Đỏ của nước Nga

Nhà thờ chính tòa Thánh Vasily được đánh giá cao bởi lối kiến trúc đồ sộ và cực kỳ độc đáo, không chỉ được mệnh danh là nhà thờ đẹp nhất nước Nga mà còn trên khắp thế giới. Nhà thờ chính tòa Thánh Vasily gây ấn tượng với đông đảo du khách gần xa bởi vẻ ngoài nhiều màu sắc rực rỡ khác nhau, nổi bật với 9 tòa tháp có chóp hình giống như củ hành, mỗi tòa tháp có một dấu thập thánh giá ngay trên đỉnh. Đặc biệt, công trình nhà thờ Thánh Basil được xây dựng bằng gạch đỏ nổi bật, mang những nét đặc trưng của phong cách Byzantine Nga.

Nhà thờ Thánh Basil nổi bật với 9 tòa tháp hình chóp có một dấu thập thánh giá ngay trên đỉnh

Nhà thờ Thánh Basil nổi bật với 9 tòa tháp hình chóp có một dấu thập thánh giá ngay trên đỉnh

IV. Vẻ đẹp của Quảng trường Đỏ vào những dịp lễ

Một trong những thời điểm lý tưởng nhất để du khách ghé thăm quảng trường Đỏ - trái tim của nước Nga vĩ đại đó chính là dịp Giáng sinh. Được tổ chức bởi chính quyền thành phố Moscow, “Journey Into Christmas” là một sự kiện thường niên thường bắt đầu vào ngày 22/12 tại Moscow, mở đầu cho hàng loạt những sự kiện liên quan đến dịp lễ Giáng sinh. Lễ hội đặc biệt này sẽ được tổ chức tại hơn 30 địa điểm khác nhau trên khắp thủ đô với nhiều hoạt động giải trí đặc sắc, bao gồm các chương trình ca nhạc, kịch nghệ và cả những lớp học nghệ thuật bổ ích,... 

Khi màn đêm bắt đầu buông xuống, hàng ngàn ánh đèn được thắp lên cũng là lúc quảng trường Đỏ trở nên lung linh và rực rỡ hơn bao giờ hết. Ghé thăm quảng trường Đỏ vào dịp này, du khách có thể trải nghiệm trượt băng ngay tại khu trung tâm, nếm thử các món bánh ngọt thơm ngon trứ danh ẩm thực Nga và tham gia nhiều hoạt động lý thú khác,... 

Quảng trường Đỏ của nước Nga trở nên lung linh và rực rỡ mỗi dịp Giáng sinh đến

Quảng trường Đỏ của nước Nga trở nên lung linh và rực rỡ mỗi dịp Giáng sinh đến

Với phông nền lung linh của Đại Cung điện Kremlin, chợ Giáng sinh ở quảng trường Đỏ cũng là một trong những tọa độ hấp dẫn du khách không thể bỏ qua tại thủ đô Moscow. Khu chợ Giáng sinh độc đáo này chuyên bày bán các sản phẩm quà lưu niệm, đèn, búp bê Matryoshka, đồ trang trí bằng gỗ Khokhloma,... Không gian khu chợ trải rộng xung quanh sân trượt băng do đó khách tham quan khi đến đây còn có thể kết hợp cả vui chơi, tham quan và mua sắm trong lịch trình của mình. 

Đừng bỏ lỡ khu chợ Giáng sinh hoành tráng diễn ra tại Quảng trường Đỏ của nước Nga bạn nhé!

Đừng bỏ lỡ khu chợ Giáng sinh hoành tráng diễn ra tại Quảng trường Đỏ của nước Nga bạn nhé!

Vừa rồi là một số thông tin hữu ích liên quan đến quảng trường Đỏ - trái tim của nước Nga vĩ đại mà Top Ten Travel tổng hợp được và muốn giới thiệu đến các bạn. Dạo bước trên những con đường lát đá cổ kính ở quảng trường Đỏ từ lâu đã là một trải nghiệm mà bất cứ ai đi du lịch Nga cũng không muốn bỏ lỡ, nó khiến trái tim người lữ khách rung lên từng nhịp trước những dấu ấn đặc biệt của nơi đây. Hy vọng bài viết trên của nhà Top Ten Travel đã giúp các bạn đọc khám phá được phần nào nơi được mệnh danh là trái tim và linh hồn của nước Nga vĩ đại này.  

0 bình luận


0901330018