Menu

Người gieo chữ cho trẻ nghèo ở Siem Reap

Siem Reap thành phố của những ngôi đền, nơi có quần thể Angkor nổi tiếng luôn tấp nập khách du lịch Campuchia tới tham quan. Thế nhưng ít ai biết rằng dưới chân đền Angkor có một lớp học tình thương dành cho những đưa trẻ nghèo khó gốc Việt.

Ngay tại thành phố nhộn nhịp Siem Reap ít ai biết rằng nơi đây có một xóm người Việt tiều tụy, buồn bã. Người dân ở đây thường gọi là” xóm ép chai” bởi nghề nghiệp chính của cả xóm là nhặt rác. Nơi đây tập trung những người Việt vô gia cư, không cso một giấy tờ hợp pháp và những đứa trẻ trong xóm chưa bao giờ được đến trường.

Một thanh niên quê Đồng Tháp đã mở một lớp học tình thương và gieo chữ Việt cho những đứa trẻ vô gia cư này. Dù gặp nhiều khó khăn, dù thời tiết có lúc khắc nghiệt, dù có lúc mệt mỏi nhưng lớp học đó chưa bao giờ nghỉ. Lưu lạc ở Campuchia 15 năm với nghề bán hàng rong, anh Bùi Hoàng Sang hiểu được nổi khổ cực vất vả của những con người Việt xa xứ. Vì vậy với mong muốn đem lại cái chữ, cũng như cho những đứa trẻ gốc Việt có tương lai tươi sáng hơn anh đã mở lớp tình thương dưới chân đền Angkor và đồng hành cùng với anh là người vợ của mình.

Thấy được hoàn cảnh khó khăn của đồng hương mình ở nơi đây , nhất là các em nhỏ dù lớn 15-16 tuổi nhưng không biết chữ kể cả tiếng Việt và tiếng Campuchia. Rồi một số tệ nạn xã hội đang làm hỏng mộ số đứa trẻ ở đây. Anh đã trằn trọc nhiều đêm để suy nghĩ và tìm ra cách giúp đỡ người Việt ở đây và cuối cùng anh thuê được mảnh đất 200m2 gần khu đền Ăngkor, rồi làm căn nhà cấp 4, vừa làm chỗ ở, vừa làm trường dạy học.

Nhiều người đã trưởng thành và có việc làm ổn định từ lớp học tình thương

Nhiều người đã trưởng thành và có việc làm ổn định từ lớp học tình thương

Không phải là người khá giả gì, ngày ngày anh vẫn phải bôn ba kiếm sống giữa xứ người thế nhưng anh Bùi Hoàng Sang vẫn giành thời gian, tích góp tiền bạc để dạy cái chữ cho những đứa trẻ nghèo này. Việc mở lớp tình thương dạy tiếng Việt cho trẻ nhỏ anh muốn giúp các em có kiến thức để có cuộc sống tốt đẹp hơn. Nhưng cái quan trọng hơn của một người Việt xa quê đó là giúp những thế hệ sau không quên nguồn cội của mình vì vậy chúng phải biết tiếng Việt và văn hóa Việt.

Lúc mới mở lớp anh đã phải đến từng gia đình Việt kiều để động viên cho trẻ nhỏ đi học, thế nhưng tụi nhỏ ở đây ” bận rộn” lắm nên chúng cũng chẳng tha thiết việc đến trường. Vì thế  anh khuyến khích trẻ nhỏ đi học bằng cách cho chúng gạo nếu chúng đến trường. Lúc mới mở lớp có tới 60 em học sinh đến học, một thầy mà phải dạy tới 60 trò đủ thấy được sự vất vả của người thầy ” tận tâm” này. Lớp học tình thương ngày một đông hơn và không chỉ có trẻ Việt học mà cả những đứa trẻ Campuchia cũng theo học. Anh dạy cho chúng tiếng anh, tiếng Việt và cả tiếng Campuchia để sau này chúng có cơ hội xin việc làm.

Việc làm của vợ chồng anh Sang đã giúp cho những trẻ em Việt Kiều ở Campuchia, những trẻ em Campuchia nghèo khó cũng có thể đến trường. Vì vậy việc làm cao cả của vợ chồng anh Sang khiến nhiều người cảm phục, mến mộ và biêt ơn. Bởi với cuộc sống khó khăn ngày lo ba bữa thì làm sao họ có thể cho con đến trường. Vì vậy vợ chồng anh chị được người Campuchia và Việt kiều rất trân trọng.

Sau khi ” ra trường” ở lớp học tình thương nhiều em đã có công ăn việc làm tốt, một số em khác thì theo nghề hướng dẫn viên du lịch như anh Sang. Đây có lẽ là điều mà vợ chồng anh Sang mong muốn khi mở ra lớp học tình thương ấm áp này.

Nếu du khách có tour du lịch Campuchia trong thời gian tới có thể tìm đến những hướng dẫn viên nhiệt tình này. Bởi du khách không chỉ được nói và nghe tiếng mẹ đẻ mà còn được hướng dẫn nhiệt tình bởi những hướng dẫn viên này rất ” rành” Siem Reap.

 

 

THÔNG TIN ĐẶT DỊCH VỤ

Điền đầy đủ thông tin dưới đây
Ho Tên (bắt buộc):
Email (bắt buộc):
Số điện thoại (bắt buộc):
Số trẻ em (bắt buộc):
Số người lớn (bắt buộc):
Ngày đi (bắt buộc):


Tên Tour(bắt buộc):
Yêu cầu khác:

Scroll To Top