Menu

Tránh “sốc văn hóa” khi đi du lịch nước ngoài

Mỗi quốc gia, mỗi nền văn hóa có một hệ thống các quy tắc ứng xử riêng mà bạn nên ghi nhớ để khỏi bị rơi vào tình huống “dở khóc dở cười” khi đi du lịch nước ngoài.

 

Sốc văn hóa khi đi du lịch nước ngoài

Sốc văn hóa khi đi du lịch nước ngoài

 

1. Khi đến thăm nhà người Thái Lan, Trung Quốc hay Philippines và được mời ăn cơm, bạn nhớ không được cố gắng ăn hết sạch dù thức ăn có ngon đến mấy vì như vậy chủ nhà sẽ nghĩ rằng do thức ăn họ mời chưa đủ nên bạn ăn sạch bách không để lại miếng nào.

 

2. Đối với phụ nữ Ảrập, việc bắt chuyện với người đàn ông lạ mặt nơi công cộng là điều cấm kị. Với bạn điều đó là phép lịch sự, nhưng với họ sẽ là rắc rối. Nếu bị bắt gặp đang bắt tay một người đàn ông lạ, nhân phẩm của cô gái sẽ bị nhiều người nghi ngờ.

 

3. Người thuận tay trái khi đến châu Phi, Trung Đông hay Sri Lanka sẽ bị coi thường vì với họ tay trái nghĩa là “không sạch sẽ”. Người dân các nước này dùng tay trái vào các việc phủi lưng, tháo giày hay những việc tầm thường khác. Vì vậy, khi nhận đồ ăn từ người bản địa, thay vì dùng tay trái bạn hãy dùng tay phải để thể hiện sự tôn trọng.

 

4. Khi đến Hy Lạp, việc giơ lòng bàn tay ra trước mặt người đối diện có nghĩa là yêu cầu người đó dừng mọi công việc đang làm. Và nếu giơ cả 2 tay ra trước giống như việc ném phân vào mặt người đối điện, rất xúc phạm vì vậy nên tránh.

 

5. Dấu OK hầu hết mang ý nghĩa tốt bằng việc dùng ngón tay khoanh tròn nhưng nếu đó là Brazil nó lại khiến bạn gặp rắc rối. Hành động này với người dân nơi đây đồng nghĩa với câu chửi xúc phạm hay có ý chỉ người nào đó là đồng tính.

 

Những lưu ý trên sẽ giúp bạn có thể nắm được những thói quen tốt nhất nên tránh khi đi du lịch. Qua đó, bạn không chỉ hiểu hơn về phong tục đất nước, con người nơi mình đến mà điều đó sẽ giúp bạn trở thành những du khách văn minh, lịch sự trong mắt người khác.

 

Các bước để  tránh sock văn hóa: 

 

– Hãy luôn giữ một góc nhìn khách quan đối với sự khác biệt văn hóa. Vào những ngày đầu khi mới tìm hiểu và tiếp xúc với môi trường văn hóa còn lạ lẫm, bạn đừng nên vội vàng đưa ra kết luận rằng những khác biệt văn hóa bản địa so với bản thân đều có hướng tiêu cực và sai trái. Cách tốt nhất là giữ cho mình cái nhìn khách quan, xem xét thật kỹ vấn đề trước khi đưa ra nhận xét cho bất cứ điều gì.

 

Đồng thời dành thời gian để trang bị những kiến thức văn hóa về quốc gia đang sinh sống cũng là việc cần thiết. Mỗi quốc gia có một nền văn hóa khác nhau, có cách cư xử khác nhau. Hãy quan sát và học tập để hiểu thêm về xã hội, con người bốn phương một cách khái quát nhất.

 

– Vượt qua rào cản ngôn ngữ: Đối với hầu hết mọi người, ngôn ngữ là rào cản lớn nhất khi đi du lịch nước ngoài. Như đã nói ở trên, nguyên nhân cơ bản dẫn đến sốc văn hóa là do rào cản ngôn ngữ. Vì thế, chuẩn bị thật tốt về ngôn ngữ để có thể giao tiếp với người bản ngữ sẽ góp phần giảm thiểu những hiểu lầm do diễn đạt không đúng.

 

– Làm quen với mọi thứ xung quanh.

 

Với những thông tin cần thiết nêu trên sẽ giúp bạn có cái nhìn tốt hơn về chuyến đi du lịch của bạn sắp đến và chuẩn bị tư thế sẵn sàng để có một chuyến du lịch hiệu quả và niềm vui trọn vẹn.

 

CÁC TOUR DU LỊCH QUỐC TẾ HẤP DẪN TẠI TOP TEN TRAVEL: Du lịch Châu Âu, Du lịch Mỹ, Du lịch Hàn Quốc

 

THÔNG TIN ĐẶT DỊCH VỤ

Điền đầy đủ thông tin dưới đây
Ho Tên (bắt buộc):
Email (bắt buộc):
Số điện thoại (bắt buộc):
Số trẻ em (bắt buộc):
Số người lớn (bắt buộc):
Ngày đi (bắt buộc):


Tên Tour(bắt buộc):
Yêu cầu khác:

Scroll To Top