Hồ Chí Minh
Icon Locate
Hồ Chí Minh

Đậu hủ Tứ Xuyên - Món Tứ Xuyên cay tê đúng chuẩn mà bạn không được bỏ qua

Nhắc đến ẩm thực Trung Hoa thì không thể không nhắc đến Tứ Xuyên - vùng đất nổi tiếng với những món ăn cay nồng, kích thích vị giác. Trong số đó, đậu hũ Tứ Xuyên (hay còn gọi là Mapo Tofu) là một món ăn đặc trưng, mang đậm dấu ấn của vùng đất này. Với sự kết hợp giữa vị mềm béo ngậy của đậu hũ non, vị cay nồng của ớt Tứ Xuyên cùng vị đậm đà của thịt băm, chắc hẳn sẽ khiến bạn nhớ mãi không quên. Nào, cùng Top Ten Travel khám phá món Tứ Xuyên hấp dẫn đến khó cưỡng này nhé!

I. Đậu hũ Tứ Xuyên - món ngon Trung Hoa không thể bỏ qua

Ẩm thực Trung Hoa vốn nổi tiếng với sự đa dạng và phong phú, với vô số món ngon làm say lòng thực khách. Trong số đó, Đậu Hũ Tứ Xuyên (Mapo Tofu) là một "viên ngọc quý" ẩn mình trong kho tàng ẩm thực của xứ sở gấu trúc, luôn khiến thực khách nhớ nhung bởi hương vị cay nồng đặc trưng và sức hấp dẫn khó cưỡng. Đến với vô số các món Tứ Xuyên, bạn sẽ không thể bỏ qua món đậu hũ trứ danh này. Món ăn là sự kết hợp hoàn hảo giữa vị mềm mịn, béo ngậy của đậu hũ non, vị cay nồng bùng nổ của ớt Tứ Xuyên và ớt tươi, cùng vị đậm đà từ thịt băm. Khi thưởng thức, bạn sẽ cảm nhận được sự hòa quyện tinh tế giữa các hương vị, tạo nên một trải nghiệm ẩm thực đầy kích thích và khó quên.

Đậu hũ Tứ Xuyên - món ngon Trung Hoa không thể bỏ qua

Đậu hũ Tứ Xuyên - món ngon Trung Hoa không thể bỏ qua

Đậu Hũ Tứ Xuyên không chỉ là một món ngon mà còn mang giá trị dinh dưỡng cao. Đậu hũ là nguồn cung cấp protein dồi dào, tốt cho sức khỏe. Các loại gia vị như ớt và tương ớt Tứ Xuyên có tác dụng kích thích tiêu hóa, tăng cường hệ miễn dịch và lưu thông máu. Hương vị cay nồng của món ăn sẽ đánh thức mọi giác quan của bạn. Vị cay tê đầu lưỡi, lan tỏa khắp khoang miệng, khiến bạn xuýt xoa nhưng lại không thể cưỡng lại được sức hấp dẫn của nó. Vị béo ngậy của đậu hũ non hòa quyện với vị cay nồng tạo nên một sự cân bằng hoàn hảo, khiến bạn muốn ăn mãi không ngừng. Đây là là món ăn hoàn hảo cho những ngày se lạnh. Vị cay nồng của món ăn sẽ giúp bạn ấm áp cơ thể và kích thích vị giác. Bạn có thể thưởng thức món ăn này cùng với cơm nóng hoặc bún.

II. Công thức chế biến món đậu hủ Tứ Xuyên chuẩn vị

Nếu bạn chưa có dịp đi du lịch Trung Quốc nhưng vẫn muốn thưởng thức món Tứ Xuyên hấp dẫn này thì hãy lưu ngay công thức bí truyền độc đáo từ Top Ten Travel nhé!

1. Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • Đậu hủ non: 1 hộp
  • Thịt heo băm: 200g
  • Mộc nhĩ hoặc nấm đông cô: 50 - 100g
  • Hành: 20g
  • Tỏi: 20g
  • Sa tế: 2 muỗng canh
  • Dầu mè: 1 muỗng canh
  • Dầu hào: 2 muỗng canh
  • Nước tương: 1 muỗng canh
  • Hạt nêm: 1 muỗng cà phê
  • Dầu ăn: 1 muỗng canh.

Công thức chế biến món đậu hủ Tứ Xuyên chuẩn vị

Công thức chế biến món đậu hủ Tứ Xuyên chuẩn vị

2. Công thức bí truyền của món đậu hủ Tứ Xuyên

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Trước hết, bạn cần mở đậu hũ non khỏi bao bì và rửa sạch. Nhớ là hãy rửa nhẹ nhàng để tránh làm hỏng đậu hũ. Thái đậu hũ thành các miếng vuông nhỏ phù hợp với khẩu phần ăn của mình. Nấm thì bạn mang đi rửa và ngâm trong nước muối pha loãng từ 5 đến 10 phút, sau đó rửa lại bằng nước ấm rồi thái nhỏ thành từng lát mỏng.

Tương tự, bạn chuẩn bị hành và tỏi trước, sau đó băm nhuyễn chúng. Với thịt heo, sau khi đã rửa sạch, hãy ướp thịt trong khoảng 15 đến 20 phút cùng với ½ muỗng cà phê hạt nêm và một ít hành băm nhuyễn.

Bước 2: Làm sốt Tứ Xuyên

Đun nóng chảo cùng một muỗng dầu ăn. Chờ cho đến khi dầu nóng, thêm hành và tỏi vào phi thơm. Khi hành và tỏi đã có màu vàng, bạn có thể đưa thịt băm vào chảo và xào. Tiếp theo, bạn có thể thêm nấm đã được xắt nhỏ vào chảo và xào cùng với một muỗng canh dầu hào, hai muỗng canh sa tế, một muỗng canh nước tương và một ít đường tùy theo khẩu vị.

Món đậu hủ Tứ Xuyên hấp dẫn, chuẩn vị Trung Hoa

Món đậu hủ Tứ Xuyên hấp dẫn, chuẩn vị Trung Hoa

Bước 3: Xào đậu hũ với sốt Tứ Xuyên

Khi thịt băm đã chín và có màu sắc đặc trưng của món đậu hũ Tứ Xuyên, bạn có thể thêm đậu hũ vào chảo. Khi đó, hãy khuấy đều và lắc nhẹ trong khoảng 3-5 phút để đậu hũ thấm gia vị đều. Trước khi tắt bếp và trình bày món, hãy thêm 1 muỗng canh dầu mè vào. Để món ăn thêm hấp dẫn, bạn cũng có thể rắc thêm ít hành lá nữa nhé! Chỉ với những bước đơn giản trên, bạn đã thành công chế biến món Tứ Xuyên cay tê chuẩn vị.

III. Những điều lưu ý khi làm đậu hũ Tứ Xuyên

Để nâng cao khả năng thành công và tạo ra món ăn hấp dẫn, thơm ngon hơn trong quá trình chuẩn bị, bạn cần chú ý đến một số điều sau đây:

Những điều lưu ý khi làm đậu hũ Tứ Xuyên

Những điều lưu ý khi làm đậu hũ Tứ Xuyên

  • Đậu hũ là nguyên liệu chính của món ăn. Do đó, bạn nên chọn mua những miếng đậu hũ có màu trắng sáng, khi cầm lên sẽ thấy nhẹ và mềm mịn. Đồng thời, hạn chế mua những miếng đậu hũ mà khi cầm lên bạn cảm thấy nặng, cứng hoặc quá vuông vức.
  • Những miếng đậu hũ nguyên chất thường sẽ có hương thơm đặc trưng với màu trắng tự nhiên. Tránh mua những miếng đậu đã ngả sang màu vàng vì chúng có thể chứa nhiều thạch cao hoặc để lâu, không còn tươi ngon.
  • Chọn mua thịt có màu hồng tươi, sáng với thớ thịt mềm. Khi ấn vào thịt, phải có độ đàn hồi nhất định, không chảy nhớt và không để lại vết lõm sau khi ấn.
  • Để món ăn thơm ngon, bạn nhớ điều chỉnh lửa nhỏ hoặc vừa và lắc nhẹ chảo trong quá trình xào đậu hũ để món ăn được thấm đều gia vị và thơm ngon hơn.
  • Ngoài ra, trong những ngày rằm hoặc ăn chay, bạn có thể thay thế thịt băm bằng nguyên liệu khác để phù hợp hơn nhé!

Đậu Hũ Tứ Xuyên là một món ăn độc đáo, mang đậm dấu ấn của ẩm thực Trung Hoa. Với hương vị cay nồng đặc trưng, màu sắc bắt mắt và giá trị dinh dưỡng cao, món ăn này đã chinh phục được khẩu vị của thực khách trên toàn thế giới. Nào, thế thì trong chuyến du lịch Trung Quốc sắp tới, bạn nhất định phải tìm đến và thưởng thức món Tứ Xuyên cay tê đúng chuẩn này nhé! Và đừng quên gọi ngay cho Top Ten Travel để chúng tôi được đồng hành cùng bạn trong chuyến hành trình thú vị này.

Thương Thương

0 bình luận


ĐẶT NGAY Thêm vào giỏ hàng
0901330018