Hồ Chí Minh
Icon Locate
Hồ Chí Minh

Điểm danh 5 món ăn đại diện cho ẩm thực mùa thu Nhật Bản

Các món ăn đại diện cho ẩm thực mùa thu Nhật Bản từ lâu đã được các tín đồ sành ăn đánh giá cao bởi sở hữu cách chế biến độc đáo, hương vị hài hòa và tinh tế, mang những nét đặc trưng của ẩm thực phương Đông. Nhờ sự ưu ái của thiên nhiên đất trời, nguồn thực phẩm tại xứ sở Phù Tang mỗi độ thu về dường như trở nên tươi ngon, dồi dào và giàu dinh dưỡng hơn. Ngay trong bài viết dưới đây, Top Ten Travel sẽ giới thiệu đến các bạn 5 món ngon nhất định phải thử khi đi du lịch Nhật Bản mùa thu! 

Ẩm thực mùa thu Nhật Bản sở hữu nhiều món đặc sản thơm ngon trứ danh

Ẩm thực mùa thu Nhật Bản sở hữu nhiều món đặc sản thơm ngon trứ danh

1. Quả hồng

Nhắc đến mùa thu Nhật Bản, chắc hẳn du khách không mấy xa lạ với hình ảnh những quả hồng chín mọng, thơm mềm. Hồng chính là loại trái cây đại diện cho ẩm thực mùa thu Nhật Bản. Những miếng hồng thơm lừng, mềm dẻo và mọng nước hứa hẹn sẽ mang đến cho thực khách một hương vị hoàn toàn khác biệt. Chỉ cần cắn thử một miếng, thực khách sẽ ngay lập tức cảm nhận được dư vị mùa thu đang lan tỏa đến từng giác quan.

Hồng là loại trái cây tượng trưng cho ẩm thực mùa thu Nhật Bản

Hồng là loại trái cây tượng trưng cho ẩm thực mùa thu Nhật Bản

Bên cạnh đó, thức quà mùa thu này còn được người Nhật phơi khô để làm mứt, mứt hồng mang hương vị thơm ngon, lạ miệng, ăn cực kỳ “cuốn”. Những quả hồng khi đã đủ lớn sẽ được thu hoạch, sau đó mang đi rửa sạch, gọt vỏ, phơi khô để làm mất đi vị chát vốn có.

Người Nhật thường treo hồng vào những sợi dây dài và treo lủng lẳng ở trước nhà hoặc bên hông nhà để cho hồng tự khô trước gió. Chỉ với vài bước đơn giản là đã có được món hồng sấy dẻo cực kỳ hấp dẫn. Cắn một miếng hồng dẻo dẻo lại ngọt ngọt, thơm thơm, nhấp thêm vài ngụm trà ấm nóng, thực khách sẽ có cảm giác như đang tận hưởng cả mùa thu Nhật Bản.

Người ta sẽ treo hồng vào những sợi dây dài và treo lủng lẳng bên hông nhà cho hồng tự khô bằng gió

Người ta sẽ treo hồng vào những sợi dây dài và treo lủng lẳng bên hông nhà cho hồng tự khô bằng gió

2. Nấm Matsutake

Nhật Bản từ lâu đã được biết đến là quê hương của rất nhiều loại nấm - một loại nguyên liệu quan trọng thường xuất hiện trong các món ăn truyền thống ở xứ sở hoa anh đào. Theo đó, nấm Matsutake là một trong những loại nổi tiếng nhất và đặc biệt hơn cả, nó chỉ xuất hiện vào mùa thu. Loại nấm này được người dân nước Nhật ví von như “vua của các loại thực phẩm mùa thu” bởi nó không chỉ sở hữu hương vị thơm ngon, dinh dưỡng mà còn có giá thành khá đắt. 

Nấm Matsutake là một trong những loại nấm nổi tiếng nhất Nhật Bản và chỉ xuất hiện vào mùa thu

Nấm Matsutake là một trong những loại nấm nổi tiếng nhất Nhật Bản và chỉ xuất hiện vào mùa thu

Với loại thực phẩm “thượng hạng” này, người Nhật thường sẽ dùng để chế biến cùng với cơm, Teishoku (set ăn kiểu Nhật truyền thống) hay Chawanmushi (trứng hấp nấm),... Đặc biệt nhất phải kể đến đó là món súp nấm Matsutake Dobin Mushi trứ danh. Đây đồng thời còn là món ăn đại diện cho ẩm thực mùa thu Nhật Bản. Matsutake Dobin Mushi thường được phục vụ trong một ấm trà bằng đất sét (hay Dobin). 

Súp nấm Matsutake Dobin Mushi thượng hạng mang hương vị đặc trưng của mùa thu Nhật Bản

Súp nấm Matsutake Dobin Mushi thượng hạng mang hương vị đặc trưng của mùa thu Nhật Bản

Khi ăn, thực khách sẽ phải rót nước súp từ trong ấm ra một cái chén nhỏ rồi mới thưởng thức. Súp nấm Matsutake có vị ngọt thanh từ nước dùng, vị đậm đà mang làn gió biển của tôm, tảo biển, thịt gà và tất nhiên không thể thiếu mùi thơm đặc trưng của nấm. Món ăn mùa thu Nhật Bản này sẽ càng thơm ngon hơn khi dùng kèm thêm một vài giọt chanh như Yuzu hoặc Sudachi,...

3. Cá Sanma 

Cái tên tiếp theo phải kể đến trong danh sách các món ăn đại diện cho ẩm thực mùa thu Nhật Bản đó chính là cá Sanma. Sanma (hay còn được gọi là “cá thu đao”) là một trong những loài cá nổi tiếng nhất nước Nhật và là biểu tượng cho ẩm thực mùa thu Nhật Bản. Cá Sanma được đánh bắt từ thượng nguồn vùng vịnh Nemuro lừng danh, tên tiếng Nhật của Sanma có nghĩa là “thanh kiếm cá mùa thu” bởi mùa đại diện cho Sanma là mùa thu và hình dạng cơ thể của loài cá này trông giống như một thanh kiếm.

Sanma hay còn gọi là “cá thu đao” là món ngon tượng trưng cho ẩm thực mùa thu Nhật Bản

Sanma hay còn gọi là “cá thu đao” là món ngon tượng trưng cho ẩm thực mùa thu Nhật Bản

Người Nhật thường nướng cá Sanma trên than củi cùng với một ít muối, quýt Yuzu và tương để có thể giữ được vẹn nguyên hương vị tươi ngon cho món cá này. Chỉ cần cắn thử một miếng, thực khách sẽ ngay lập tức cảm nhận được phần da vàng rụm giòn tan bên ngoài kết hợp với phần thịt cá tươi ngọt tự nhiên bên trong như đang bùng nổ trong khoang miệng.

Người Nhật thường nướng cá Sanma với muối, quýt yuzu và tương để giữ nguyên hương vị tươi ngon của cá

Người Nhật thường nướng cá Sanma với muối, quýt yuzu và tương để giữ nguyên hương vị tươi ngon của cá

Cá Sanma nướng ngon nhất phải ăn khi còn nóng, thực khách cũng có thể dùng kèm với củ cải nghiền, nước tương và một ly Sake nhẹ để tăng thêm hương vị. Nếu muốn thưởng thức Sanma như Sashimi, thực khách chỉ cần thêm một ít Wasabi nữa là đủ. 

4. Hạt dẻ

Hạt dẻ cũng là một trong những món ăn đại diện cho ẩm thực mùa thu Nhật Bản. Ở đất nước mặt trời mọc, mùa hạt dẻ thông thường sẽ bắt đầu từ khoảng cuối tháng 8 kéo dài đến hết tháng 11. Hoạt động truyền thống được nhiều người mong chờ nhất vào mùa thu ở Nhật Bản chính là hái nấm và nhặt hạt dẻ. 

Với hương vị ngọt bùi và thơm ngậy đặc trưng, hạt dẻ được nấu cùng với cơm (Kurigohan)

Với hương vị ngọt bùi và thơm ngậy đặc trưng, hạt dẻ được nấu cùng với cơm (Kurigohan)

Với hương vị ngọt bùi và thơm ngậy cực kỳ hấp dẫn, hạt dẻ thường được người Nhật mang đi rang/nướng như một món ăn nhẹ (Yaki-kuri) hoặc nấu cùng với cơm (Kurigohan). Hạt dẻ còn được sử dụng làm nguyên liệu chính trong một số đồ ngọt truyền thống của nước Nhật, trong đó phổ biến nhất phải kể đến Kuri Kinton - một loại kẹo được làm từ hạt dẻ hấp, nghiền và trộn chung với đường. Tuy đơn giản thế nhưng loại kẹo này lại sở hữu hương vị cực kỳ thơm và đặc trưng, được cả trẻ em lẫn người lớn yêu thích, nhất là mỗi độ thu về. 

Hạt dẻ nướng thơm nức mũi là món ăn vặt yêu thích của nhiều người mỗi độ thu về trên nước Nhật Bản

Hạt dẻ nướng thơm nức mũi là món ăn vặt yêu thích của nhiều người mỗi độ thu về trên nước Nhật Bản

Bên cạnh đó, nếu có dịp đi tour Nhật Bản mùa thu, du khách cũng đừng quên thưởng thức món bánh hạt dẻ Wagashi Kuri Manju thơm ngon mang đậm hương vị mùa thu xứ sở Phù Tang. Những người thợ bánh trước hết sẽ trộn hạt dẻ cùng với bột, sau đó kết hợp thêm một số nguyên liệu khác để cho ra đời món bánh hạt dẻ với màu vàng óng đẹp mắt, mùi thơm hấp dẫn của bột và hạt dẻ.

5. Khoai lang

Khoai lang là cái tên hấp dẫn tiếp theo du khách không thể bỏ qua trong hành trình khám phá các món ăn đại diện cho ẩm thực mùa thu Nhật Bản. Khoai lang Nhật Bản nổi tiếng nhất là giống khoai được trồng ở tỉnh Satsuma và thơm ngon nhất là loại khoai được thu hoạch vào mùa thu. Khoai lang là món ngon cực kỳ thích hợp để thưởng thức trong tiết trời mùa thu hơi se se lạnh. Đồng thời vào thời điểm này, khoai lang cũng có độ dẻo, vị ngọt và mùi thơm cực kỳ hấp dẫn.

Khoai lang sau khi nướng chín bẻ ra có màu vàng ươm bắt mắt cùng mùi hương quyến rũ đặc trưng

Khoai lang sau khi nướng chín bẻ ra có màu vàng ươm bắt mắt cùng mùi hương quyến rũ đặc trưng

Khoai lang thường được người Nhật nướng trên lửa than, lớp vỏ ngoài cháy xém bốc khói nghi ngút, mang đến chút bùi bùi cực kỳ kích thích, phần khoai bên trong có màu vàng ươm đẹp mắt, hương vị hấp dẫn khiến du khách phải xiêu lòng ngay từ lần thử đầu tiên. 

Dừng chân tại xứ sở mặt trời mọc vào mùa thu, du khách có thể tìm thấy rất nhiều biến thể và hương vị khác nhau của món khoai lang nướng này, từ khoai lang đỏ, khoai lang vàng cho đến khoai lang tím (loại khoai đặc biệt nổi tiếng ở Okinawa). Ngoài ra, khoai lang nghiền cũng là món ngon rất đáng để thử khi đi tour du lịch Nhật Bản mùa thu, hứa hẹn sẽ mang đến cho du khách hương vị hài hòa quyến rũ giữa khoai, bơ và đường.

Khoai lang được người dân xứ Phù Tang chế biến thành nhiều món ngon hấp dẫn khác nhau

Khoai lang được người dân xứ Phù Tang chế biến thành nhiều món ngon hấp dẫn khác nhau

Vừa rồi chính là top 5 món ăn đại diện cho ẩm thực mùa thu Nhật Bản mà Top Ten Travel tổng hợp được và muốn giới thiệu đến các bạn. Dường như mỗi món ăn mùa thu Nhật Bản đều thấm đượm hương vị tự nhiên của đất trời, hứa hẹn sẽ chiều lòng bất cứ ai có cơ hội thưởng thức. Hãy ghé thăm xứ sở Phù Tang vào mùa thu này và cảm nhận bạn nhé! 

Bảo Trân 

0 bình luận


ĐẶT NGAY Thêm vào giỏ hàng
0901330018