Hồ Chí Minh
Icon Locate
Hồ Chí Minh

Điểm danh 11 món ăn Trung Quốc nổi tiếng nhất định phải thử một lần

Các món ăn Trung Quốc nổi tiếng thường được ví von như một bức tranh đa sắc màu, phong phú và hấp dẫn từ hương vị cho đến cách chế biến, bày trí. Mỗi món ngon Trung Hoa đều là sự kết hợp hài hòa giữa nhiều loại nguyên liệu và gia vị khác nhau, không chỉ ngon miệng mà còn cực kỳ tốt cho sức khỏe. Cùng Top Ten Travel điểm danh 11 món ăn Trung Quốc làm nên tinh hoa văn hoá ẩm thực nhất định phải thử một lần khi đi du lịch Trung Quốc ngay trong bài viết sau đây bạn nhé! 

Mỗi món ngon Trung Hoa đều là sự kết hợp hài hòa giữa nhiều loại nguyên liệu và gia vị khác nhau

Mỗi món ngon Trung Hoa đều là sự kết hợp hài hòa giữa nhiều loại nguyên liệu và gia vị khác nhau

1. Phật nhảy tường

Phật nhảy tường là cái tên đầu tiên trong danh sách các món ăn Trung Quốc nổi tiếng mà Top Ten Travel muốn giới thiệu đến các bạn. Món ngon này được mệnh danh là “cao lương mỹ vị” của vùng đất Phúc Kiến và là một trong những tinh hoa đại diện cho nền ẩm thực Trung Hoa đặc sắc. Không chỉ có tên gọi độc lạ, món ăn này còn được các tín đồ sành ăn đánh giá cao bởi hương vị thơm ngon khó cưỡng, bổ dưỡng, có tác dụng hỗ trợ làm sạch ngũ tạng, phòng chống cảm lạnh,...

Số lượng các loại nguyên liệu được sử dụng để chế biến món ăn Trung Quốc này lên đến khoảng 30 loại, trong đó có cả những nguyên liệu thượng hạng như nhân sâm, bào ngư, vi cá mập,... Nếu có dịp đi tour du lịch Trung Quốc, đừng bỏ lỡ cơ hội thưởng thức món ngon hấp dẫn này bạn nhé! 

Phật nhảy tường được các tín đồ sành ăn đánh giá cao bởi hương vị thơm ngon khó cưỡng và cực kỳ bổ dưỡng

Phật nhảy tường được các tín đồ sành ăn đánh giá cao bởi hương vị thơm ngon khó cưỡng và cực kỳ bổ dưỡng

2. Vịt quay Bắc Kinh

Vịt quay Bắc Kinh cũng là một món ăn Trung Quốc nổi tiếng làm nên tinh hoa văn hoá ẩm thực thủ đô. Vịt được sử dụng để chế biến món ngon này phải là loại vịt nuôi theo phương pháp tự nhiên và tuyển chọn kỹ lưỡng. Trước khi quay, vịt sẽ được sơ chế sạch sẽ và tẩm ướp nhiều giờ cùng với một số loại gia vị đặc trưng như đường mạch nha, giấm đỏ, ngũ vị hương,...

Vịt quay Bắc Kinh sau khi hoàn thành sẽ có phần da phía ngoài màu nâu sẫm cực kỳ bắt mắt, mỏng và giòn tan, phần thịt bên trong chín vừa phải nên vẫn giữ được độ mềm thơm và ngọt thịt.

Vịt quay Bắc Kinh có phần da màu nâu sẫm cực kỳ bắt mắt, phần thịt chín vừa phải cực kỳ mềm thơm và ngọt thịt

Vịt quay Bắc Kinh có phần da màu nâu sẫm cực kỳ bắt mắt, phần thịt chín vừa phải cực kỳ mềm thơm và ngọt thịt

3. Đậu phụ thối

Món ăn Trung Quốc nổi tiếng tiếp theo mà Top Ten Travel muốn giới thiệu đến các bạn đó chính là đậu phụ thối. Đậu phụ thối là một món ngon bình dân cực kỳ nổi tiếng và được nhiều người ưa chuộng, nó thường được bày bán ở khắp các khu chợ đêm, khu phố ẩm thực, quán ăn ven đường,...

Đậu phụ thối là một món ngon bình dân cực kỳ nổi tiếng và được nhiều người ưa chuộng

Đậu phụ thối là một món ngon bình dân cực kỳ nổi tiếng và được nhiều người ưa chuộng

Đậu phụ trước tiên sẽ được lên men bằng nước muối, sau đó mỗi cửa hàng lại có một cách chế biến riêng tạo nên những hương vị đặc trưng riêng, chỉ cần ăn một lần là nhớ mãi không quên. Nhiều du khách ban đầu ngại thử món ăn Trung Quốc này bởi tên gọi có phần độc lạ của nó, thế nhưng sau khi ăn thử lại mê mẩn mùi vị đặc biệt của những miếng đậu phụ thối này. 

4. Lẩu cay Tứ Xuyên

Lẩu cay Tứ Xuyên cũng là một gợi ý rất đáng để thử trong danh sách các món ăn Trung Quốc nổi tiếng làm nên tinh hoa văn hoá ẩm thực. Món lẩu độc đáo này sở hữu hương vị đặc trưng riêng biệt, chỉ cần ăn một lần là nhớ mãi không quên. Linh hồn của món ngon Tứ Xuyên này nằm ở phần nước dùng thơm ngon đậm đà, được các đầu bếp chuẩn bị và chế biến cực kỳ công phu từ nước hầm xương, hạt tiêu, ớt cay Tứ Xuyên, giấm,... cùng một số loại hương liệu đặc trưng như vỏ quế, thảo quả, hạt thì là, đinh hương, sả,...

Lẩu cay Tứ Xuyên sở hữu hương vị đặc trưng riêng biệt, chỉ cần ăn một lần là nhớ mãi không quên

Lẩu cay Tứ Xuyên sở hữu hương vị đặc trưng riêng biệt, chỉ cần ăn một lần là nhớ mãi không quên

Khi ăn, thực khách sẽ có thể cảm nhận được vị cay tê từ từ nơi đầu lưỡi thêm chút chua thanh dễ chịu của giấm. Topping ăn kèm nước lẩu Tứ Xuyên thường là thịt bò, thịt gà, hải sản và các loại rau củ tươi ngon. Nếu có dịp ghé thăm vùng đất này, nhớ thử bạn nhé! 

5. Thịt kho Đông Pha

Nhắc đến các món ăn Trung Quốc truyền thống nổi tiếng, chắc chắn không thể bỏ qua món thịt kho Đông Pha thơm ngon trứ danh. Tên gọi của món ngon Trung Hoa này được đặt theo tên của chính người sáng tạo ra nó - nhà thơ Tô Đông Pha. Loại thịt được sử dụng để kho phải là loại thịt ba chỉ với tỷ lệ mỡ và nạc gần như hoàn hảo. Chỉ cần cắn thử một miếng, thực khách sẽ có thể cảm nhận được phần thịt như mềm tan trong khoang miệng, không quá nát, béo nhưng không hề ngấy, thoang thoảng là hương rượu cay nồng cực kỳ kích thích vị giác.

Thịt kho Đông Pha như mềm tan trong khoang miệng, không quá nát, béo nhưng không hề ngấy

Thịt kho Đông Pha như mềm tan trong khoang miệng, không quá nát, béo nhưng không hề ngấy

6. Gà ăn mày

Gà ăn mày cũng là một món ăn Trung Quốc nổi tiếng rất đáng để thưởng thức thử một lần. Tên gọi vui tai của món ngon này được cho là xuất phát từ một câu chuyện dân gian truyền miệng. Thịt gà sau khi sơ chế sạch sẽ sẽ được tẩm ướp kỹ càng với các loại gia vị đặc trưng, sau đó bọc kín trong một lớp lá sen và đất sét rồi mang đi nướng. Do không tiếp xúc trực tiếp với lửa nên phần thịt gà sau khi nướng xong vẫn giữ được hương vị thơm ngọt tự nhiên cực kỳ bắt miệng. Top Ten đã thử còn bạn thì sao? 

Gà ăn mày sau khi nướng xong vẫn giữ được hương vị thơm ngọt tự nhiên cực kỳ bắt miệng

Gà ăn mày sau khi nướng xong vẫn giữ được hương vị thơm ngọt tự nhiên cực kỳ bắt miệng

7. Gà Cung Bảo

Gà Cung Bảo tiếp tục là một món ăn Trung Quốc nổi tiếng góp phần làm nên tinh hoa văn hoá ẩm thực xứ tỷ dân. Món gà này cũng chính là đặc sản trứ danh ở vùng đất Tứ Xuyên và Quý Châu. Nguyên liệu chính của món ngon Trung Hoa này chắc chắn phải là thịt gà kết hợp cùng với ớt hiểm và đậu phộng tạo nên hương vị thơm ngon khó ai có thể chối từ.

Món gà Cung Bảo hứa hẹn sẽ chinh phục “dạ dày” của những vị thực khách khó tính nhất

Món gà Cung Bảo hứa hẹn sẽ chinh phục “dạ dày” của những vị thực khách khó tính nhất

Chỉ cần ăn thử một miếng, thực khách sẽ có thể cảm nhận được phần thịt gà mềm tan đậm đà, đậu phộng béo ngậy và tất nhiên không thể thiếu vị cay nồng đặc trưng của ớt hiểm. Món gà Cung Bảo hứa hẹn sẽ chinh phục “dạ dày” của những vị thực khách khó tính nhất! 

8. Bò cay Hồ Nam

Bò cay Hồ Nam là cái tên tiếp theo các tín đồ ẩm thực không thể bỏ qua trong hành trình khám phá các món ăn Trung Quốc nổi tiếng. Nguyên liệu chính được sử dụng trong món ngon Trung Hoa này gồm có thịt bò, hành tây, bông cải xanh và hỗn hợp nước sốt đặc trưng. Thịt bò trước hết sẽ được thái lát mỏng để có thể ngấm đều gia vị, sau đó mang đi chiên trong lửa nhỏ vài phút rồi tiếp tục xào chung với các loại nguyên liệu khác. Món bò cay Hồ Nam này gây ấn tượng với đông đảo thực khách bởi vị cay tê đặc trưng khó có thể tìm thấy ở đâu.

Bò cay Hồ Nam gây ấn tượng với đông đảo thực khách bởi vị cay tê đặc trưng cực kỳ cuốn

Bò cay Hồ Nam gây ấn tượng với đông đảo thực khách bởi vị cay tê đặc trưng cực kỳ cuốn

9. Đậu phụ Tứ Xuyên

Đậu phụ Tứ Xuyên tiếp tục là món ăn Trung Quốc nổi tiếng du khách nhất định phải thử một lần khi đi tour Trung Quốc. Nguyên liệu được sử dụng để chế biến món ngon này không quá cầu kỳ thế nhưng hương vị mà nó mang lại hứa hẹn sẽ khiến thực khách phải ồ lên bất ngờ. Chỉ cần ăn thử một miếng, thực khách sẽ cảm nhận được phần đậu hũ non, nấm hương, thịt bằm và các loại gia vị hòa quyện vào nhau một cách hoàn hảo, càng ăn càng cuốn.

Đậu phụ Tứ Xuyên - món ăn Trung Quốc nổi tiếng du khách nhất định phải thử một lần

Đậu phụ Tứ Xuyên - món ăn Trung Quốc nổi tiếng du khách nhất định phải thử một lần

10. Cơm chiên Dương Châu

Cơm chiên Dương Châu là một món ăn Trung Quốc nổi tiếng và cực kỳ được ưa chuộng không chỉ ở xứ sở tỷ dân mà còn ở Việt Nam. Thành phần chính của món ngon Trung Hoa hấp dẫn này bao gồm cơm, trứng, thịt heo, hải sản, rau củ thái nhỏ,... Hạt cơm sau khi chiên xong có màu vàng ươm cực kỳ bắt mắt, các nguyên liệu ăn kèm được nêm nếm đậm đà, cực kỳ kích thích vị giác.

Còn gì tuyệt vời hơn một dĩa cơm chiên thơm ngon, nóng hổi, đầy đủ dinh dưỡng sau một ngày dài tham quan bạn nhỉ? 

Cơm chiên Dương Châu thơm ngon, nóng hổi, đầy đủ dinh dưỡng

Cơm chiên Dương Châu thơm ngon, nóng hổi, đầy đủ dinh dưỡng

11. Mì hoành thánh

Mì hoành thánh là cái tên tiếp theo không thể không kể đến trong danh sách các món ăn Trung Quốc nổi tiếng. Món mì này là sự kết hợp vô cùng độc đáo giữa mì sợi và bánh hoành thánh. Để chế biến được một tô mì hoành thánh thơm ngon không phải là điều dễ dàng, đòi hỏi người đầu bếp phải có tay nghề cao cũng như kinh nghiệm nhất định. Sợi mì mềm nhưng vẫn phải giữ được độ dai dai cùng với đó là màu vàng óng ả đẹp mắt. Bánh hoành thánh ăn kèm thường sẽ có lớp bột phía ngoài mỏng để lộ phần nhân hấp dẫn bên trong. Và cuối cùng không thể thiếu đó chính là phần nước dùng trong, vị ngọt thanh vừa phải. 

Mì hoành thánh là sự kết hợp vô cùng độc đáo giữa mì sợi và bánh hoành thánh

Mì hoành thánh là sự kết hợp vô cùng độc đáo giữa mì sợi và bánh hoành thánh

Vừa rồi chính là top 11 món ăn Trung Quốc nổi tiếng nhất định phải thử một lần mà Top Ten Travel tổng hợp được và muốn giới thiệu đến các bạn. Thưởng thức các món ngon địa phương từ lâu đã trở thành một phần không thể thiếu trong hành trình khám phá một quốc gia mới, một vùng đất mới. Hy vọng rằng danh sách 11 món ngon Trung Hoa được đề cập trên đây sẽ giúp Quý du khách có thêm nhiều lựa chọn ăn uống khi đặt chân đến xứ sở tỷ dân.

Du khách cũng có thể tham khảo thêm bài viết “Top 7 những điều cần biết về nền ẩm thực Trung Quốc đặc sắc” của nhà Top Ten Travel để có cái nhìn rõ nét hơn về văn hóa ẩm thực của đất nước tỷ dân.

Bảo Trân 

:<73601,73600,19366,19296>

0 bình luận


ĐẶT NGAY Thêm vào giỏ hàng
0901330018