Menu

Tìm hiểu văn hóa Campuchia qua Apsara

Muốn tìm hiểu văn hóa của người dân Campuchia không cần phải đi đâu xa xôi hay tìm đến những bản làng nghèo. Hãy đi xem một biểu biểu diễn múa truyền thống Campuchia là bạn đã có thể hiểu thêm về cuộc sống của người dân Campuchia.

Campuchia ngoài những công trình kiến trúc độc đáo còn có những nét văn hóa đặc trưng khác, trong đó có điệu múa Apsara huyền thoại, đây là một điệu múa truyền thống của dân tộc Khome được lưu truyền qua biết bao lăm thế hệ. Apsara là tài sản là linh hồn quốc gia của Campuchia.

Điệu múa Apsara có nguồn gốc từ nhân vật Apsara trong truyền thuyết Hindu giáo. Đây là những tiên nữ chuyên đàn ca múa hát cho các vị thần. Thế nên vũ điệu Apsara còn được gọi là vũ điệu dành cho các vị thần. Còn các vũ công Apsara được gọi là vũ công của các vị thần.

Vũ điệu Apsara truyền thống Campuchia

Vũ điệu Apsara truyền thống Campuchia

Theo các trang giới thiệu thông tin du lịch Campuchia, apsara là các nàng tiên mây và nước trong truyện kể dân gian. Khi các nàng đùa giỡn, ca múa, cỏ cây, muông thú sinh sôi, nảy nở, vì vậy người dân đã tôn apsara là Nữ thần Thịnh vượng của Campuchia. Những nàng tiên đẹp nhất là Uvasi, Menaka, Ramba và Tilotama thường xuất hiện trong nhiều tác phẩm thơ, nhạc, họa Campuchia. Các nàng cũng là chủ của những cung cấm và chuyên múa hát phục vụ các nam thần trong những buổi tiệc mừng chiến thắng ma quỷ. Mỗi lần, có tới 26 nàng cùng múa hát.

Học theo động tác múa huyền bí của tiên nữ, người dân Campuchia đã sáng tạo nên điệu múa tiên nữ apsara biểu diễn vào những ngày lễ ca ngợi công đức của các vị thần và Hoàng gia. Điệu múa trong nhiều thế kỷ trở thành điệu múa cung đình, và rồi thành điệu múa quen thuộc của các thanh nữ trong những dịp lễ tết, hội hè và cưới hỏi.

Đây là điệu múa cổ điển, êm ái nổi tiếng về sự thanh nhã, cao quý, với các tư thế, cử chỉ hiền dịu. Điệu múa tiên nữ Apsara đến nay là tài sản, linh hồn quốc gia Campuchia. Người có công lớn bảo tồn và phát triển apsara là Công chúa Buppha Devi. Bà múa từ khi 8 tuổi trong Hoàng cung, và đã mang điệu múa Tiên nữ trắng giới thiệu khắp thế giới.

Apsara trở thành điệu múa quen thuộc trong cuộc sống của người dân Campuchia

Apsara trở thành điệu múa quen thuộc trong cuộc sống của người dân Campuchia

Ra đời từ cách đây ít nhất 2.000 năm, những hình ảnh đầu tiên của điệu múa còn thấy trên nhiều phù điêu trang trí, tường thành và hào dài hàng trăm mét ở các ngôi đền cổ kính Campuchia, như quần thể đền Angkor, cũng như nhiều công trình tôn giáo khắp cả nước.

Các tư thế, đường cong của cánh tay, thân thể vũ nữ, cũng như vũ phục bằng vàng, bạc, châu ngọc, hoa lá trong điệu múa đều được phát sinh từ các hình vẽ trong những ngôi đền cổ, miêu tả sử thi Ấn Độ Ramayana hoặc cuộc chiến giành lấy bình cam lộ giữa quỷ và thần gồm 100 tiết điệu gợi cảm, ý nghĩa. Điệu múa huyền ảo này có rất nhiều động tác khó, cần sự phối hợp toàn thân, gương mặt, đôi tay và cả những những ngón chân, phải làm sao cho uốn lượn, mềm mại.

Qua điệu múa truyền thống Apsara Campuchia, người dân muốn nói lên ước mong về một cuộc sống thanh bình, thịnh vượng, ca ngợi vẻ đẹp của thiên nhiên đất nước, thần thánh và công đức của người xưa. Ngoài ra là những câu chuyện xúc động về sinh, bệnh, lão, tử… bốn giai đoạn cuộc đời phải trải qua, để thế hệ sau được thấu hiểu, chiêm nghiệm và gìn giữ những giá trị văn hóa, tinh thần to lớn của dân tộc.

Mỗi năm, nhờ Hoàng gia bảo trợ, các nghệ sĩ apsara lưu diễn khắp nơi. Nhằm duy trì và phát triển điệu múa cổ truyền, đều đặn có các đoàn nghệ thuật đến từng trường học cơ sở tuyển các em gái nhỏ, đặc biệt là các em mồ côi hoặc nhà nghèo học múa. Các em 8 – 9 tuổi được học múa và luyện tập ở trường, cung điện, tập nhiều tư thế hấp dẫn, nhất là múa với đôi bàn tay mềm dẻo kỳ lạ, ngón tay có thể gập ra sau sát với cổ tay, đôi chân có thể đá cao, gối có thể vắt ra sau lưng. Vào mỗi buổi chiều, các thiếu nữ lại ra múa hát, vui chơi ở các đền đài trước những phù điêu apsara, lôi cuốn rất nhiều du khách chiêm ngưỡng.

Điệu múa hấp dẫn với đôi bàn tay dẻo

Điệu múa hấp dẫn với đôi bàn tay dẻo

Hiện nay, ngoài phục vụ cung đình, có đến 300 vũ nữ apsara biểu diễn ở các khách sạn, nhà nghỉ và nhà hát Chatomuk gần Hoàng cung, trong tiếng nhạc rộn ràng với trang phục rực rỡ, duyên dáng. Để tìm hiểu văn hóa Campuchia qua Apsara khách du lịch các tour Campuchia nếu muốn thưởng thức điệu máu này có thể ghé các nhà hàng địa phương tại Siem Reap. Vừa ăn bữa tối vừa thưởng thức điệu múa đầy mê hoặc này chắc chắn sẽ mang lại sự hứng khởi cho du khách khi đến Campuchia.

Theo Vnepress

THÔNG TIN ĐẶT DỊCH VỤ

Điền đầy đủ thông tin dưới đây
Ho Tên (bắt buộc):
Email (bắt buộc):
Số điện thoại (bắt buộc):
Số trẻ em (bắt buộc):
Số người lớn (bắt buộc):
Ngày đi (bắt buộc):


Tên Tour(bắt buộc):
Yêu cầu khác:

Scroll To Top